Dân mạng tranh cãi 'nảy lửa' về bài toán 'hại não' của học sinh lớp 1

Bài toán lớp 1 nghe tưởng chừng đơn giản nhưng lại trở thành đề tài tranh luận sôi nổi khiến nhiều người đau đầu.

Xưa nay trong gia đình có hai anh chị em thì chuyện anh chị dạy em là chuyện thường tình, thậm chí được coi là nhiệm vụ cao cả bố mẹ giao phó. Chính vì thế ngoài làm bài của mình, người anh, người chị còn phải quan tâm kèm cặp em.

Cũng chính từ nhiệm vụ “không thể chối từ” này, hàng trăm tình huống dở khóc dở cười ra đời. Ví như dạy không cẩn thận thì em nói không bằng nó hay mách bố mẹ vì lỡ đánh vào mông khi em không tập trung. Bởi vậy mới nói làm anh khó lắm phải đâu chuyện đùa.

Mới đây, câu chuyện chị gái không tìm đâu ra lời giải thích hợp cho bài toán của người em học lớp 1 thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. Đó cũng chính là minh chứng cho việc làm anh khó lắm.

dan mang tranh cai nay lua ve bai toan hai nao cua hoc sinh lop 1

Đã tìm thấy bài toán “hại não” nhất năm 2018.

Tài khoản G.Đ chia sẻ: “Đang nghịch điện thoại thì đứa em gái lớp 1 nhờ dạy bài toán làm phép cộng mà mãi mình không tìm thấy phép cộng ở bài này để dạy”.

Theo đó đề bài toán là: Hai chị em gấp được 50 cái thuyền, riêng chị gấp được 30 cái thuyền. Hỏi hai chị em gấp được bao nhiêu cái thuyền?

Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã tạo ra cuộc tranh cãi bởi nhiều người vẫn chưa biết đáp án chính xác của đề bài này. Nhiều người cho rằng đáp án là 50 chiếc thuyền và có ở ngay trên đề tài. Có người lại cho rằng đề bài yêu cầu thực hiện phép cộng nên đáp án là 80 chiếc thuyền bởi lý do ban đầu hai chị em gấp được 50, sau đó chị gấp thêm 30 nữa.

dan mang tranh cai nay lua ve bai toan hai nao cua hoc sinh lop 1

Nhiều người lớn “chào thua” đề bài này.

“Kiểu này giống đố mẹo dạng 1+1=2 thế 2 bằng mấy cộng 1. Đáp án là 50 rồi không có phép cộng nào đâu”, tài khoản Đ.P.N bày tỏ quan điểm.

“Người ra đề đang ngồi chém gió với 2 chị gái nên viết đề thêm ngay câu: “Hỏi hai chị em gấp được bao nhiêu cái thuyền?”. Đúng ra chỗ này phải hỏi 2 chị đang ngồi chém gió cùng là: “Hỏi hai chị, em gấp được bao nhiêu cái thuyền. Vậy là 50-30=20”, tài khoản Q.D bình luận.

dan mang tranh cai nay lua ve bai toan hai nao cua hoc sinh lop 1

Thêm một câu hỏi hóc búa nữa! Ảnh: Thanh Hoàng.

Hiện tại, bài viết vẫn đang nhận được nhiều phản hồi từ cư dân mạng.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.