Đất tăng giá mạnh ở Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đất trong làng xã tại các vùng như Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức,... đang có giá khoảng 25 - 30 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50% so với năm 2019.

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản vừa công bố của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, năm 2020, Hà Nội không có nhiều dự án mới được phê duyệt đầu tư.

Đơn vị này dẫn số liệu từ Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, năm 2020 Hà Nội có 45 dự án có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng ra thị trường với 17.626 căn hộ và 1.584 căn thấp tầng. So với năm 2019 (60 dự án), lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng năm 2020 chỉ đạt  66,9%.

Về nguồn cung, tổng số lượng căn hộ  mới chào bán trên thị trường Hà Nội năm 2020 đạt 16.350 sản phẩm, giao dịch đạt 4.350 sản phẩm, tương ứng với tỷ lệ hấp thụ 26,6%.

Căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo. Trong đó chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Căn hộ bình dân, giá thấp ngày càng chiếm tỷ trọng thấp. 

Căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỷ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá hơn 35 triệu đồng/m2, nhà đất có giá hơn 100 triệu đồng/m2.

Theo VARs, đang có sự xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư vào thị trường bất động sản từ các ngành kinh tế khác, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này đã làm thị trường bất động sản nóng lên ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận. 

Trong khi đó, nhiều giao dịch diễn ra tại các dự án bất động sản được xác định là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá. Những giao dịch kiểu này hiện đang chào bán lại trên thị trường khá phổ biến nhưng khó thành công vì giao dịch lần đầu cao, khó được thị trường hấp thụ lại.

Về giá bán, số liệu của đơn vị này cho thấy, giá tăng nhẹ ở phân khúc trung cấp và không có biến động ở phân khúc bình dân. Ngược lại, phân khúc cao cấp đang cho thấy áp lực giảm giá.              

Đối với phân khúc nhà đất, Hội Môi giới đánh giá đây là món ăn ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh (tăng khoảng 5% so với năm 2019). 

Một số dự án nhà phố đã thiết lập mức giá kỷ lục như Kiến Hưng (Hà Đông) có giá 200 - 250 triệu đồng/m2, Him Lam (Tố Hữu) có giá 300 triệu đồng/m2,...

Đất Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức tăng giá mạnh - Ảnh 1.

Đất Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức,... tăng tới 50% trong năm 2020. (Ảnh: Hà Lê).

Khảo sát của VARs cũng cho thấy, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức,… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25 - 30 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50% so với năm 2019. Các khu vực như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của đơn vị này, mặc dù giá đất có hiện tượng tăng nhưng giao dịch thực diễn ra không nhiều, chủ yếu là mua bán qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau. 

Ngoài ra, thông tin lên quận và đầu tư các dự án đã làm sốt đất bùng phát ở một số vùng như Hòa lạc, Tây sơn, Thạch thất, Hoài Đức, Đông Anh,…. Nhưng vào thời điểm cuối năm, hiện tượng trên đã lắng xuống, theo Hội Môi giới.

chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.