Đất Xanh Services sẽ chuyển hướng sang môi giới truyền thống với biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn

Đất Xanh Services sẽ chuyển hướng ngắn hạn sang môi giới truyền thống và bán BĐS, các mảng kinh doanh này có biên lợi nhuận thấp hơn so với gói dịch vụ môi giới đầy đủ, song an toàn hơn trong bối cảnh ngành BĐS hiện nay.

Theo báo cáo cập nhật của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã chứng khoán: DXS), đơn vị này dẫn lời ban lãnh đạo, cho biết có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào mảng môi giới truyền thống vốn có biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn trong năm nay, trước những thách thức trên thị trường bất động sản. 

Bên cạnh đó, tính đến cuối năm 2022, tiền gửi của công ty tại các dự án phân phối bất động sản đã giảm 26% so với cùng kỳ còn 4.300 tỷ đồng, cho thấy khả năng bán hàng thấp trong năm nay.

Do đó, kỳ vọng triển vọng thu nhập sẽ thấp hơn trong các năm 2023 - 2024, chủ yếu là do số lượng giao dịch dự kiến thấp hơn và việc chuyển hướng ngắn hạn sang môi giới truyền thống và bán bất động sản (có biên lợi nhuận thấp hơn so với gói dịch vụ môi giới đầy đủ).     

VCSC cũng dự báo lợi nhuận gộp của Đất Xanh Services sẽ giảm 22% còn 1.800 tỷ đồng trong năm nay do doanh thu và biên lợi nhuận thu hẹp lại trong chu kỳ giảm của bất động sản.  

Mặt khác, trong năm 2022, tồn kho của Đất Xanh Services đã tăng 110% so với đầu kỳ, đạt 4.200 tỷ đồng với phần lớn đến từ các dự án gắn với đất tại Phú Yên, Quảng Nam và Đà Nẵng. Sự gia tăng này chủ yếu được tài trợ bởi tổng nợ tăng 105% đạt 2.300 tỷ đồng, khiến tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu năm 2022 của công ty đạt 20% so với -8,5% vào cuối năm 2021.

Đất Xanh Services cho biết, hầu hết các dự án này đều đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và dự kiến bàn giao từ năm nay.

Do đó, VCSC giả định tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) doanh thu ổn định 10% trong giai đoạn 2024 - 2027 đối với mảng kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, sau khi giảm 15% vào năm nay sau khi thị trường bất động sản dần hồi phục.

Trước đó, trong quý IV/2022, Đất Xanh Services lỗ ròng 100 tỷ đồng, so với mức lỗ ròng của quý IV/2021 là 29 tỷ đồng. Doanh thu thấp hơn do giao dịch bất động sản chững lại khi lãi suất tăng và những khó khăn kinh tế. Ngoài ra, chi phí tài chính tăng mạnh cũng ảnh hưởng lợi nhuận của công ty trong quý IV/2022.

Lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần của Đất Xanh Services giảm 5% so với cùng kỳ còn 4.100 tỷ đồng trong khi lợi nhuận ròng giảm 41% còn 319 tỷ đồng.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.