Đầu hè, người Hà Nội ùn ùn kéo nhau đi chụp hình sen, chủ đầm hốt bạc mỗi ngày

Hàng trăm lượt khách ùn ùn kéo về những đầm sen tại Hà Nội trong những ngày cuối tháng 5. Với mức giá vào cửa 20.000 - 30.000 đồng/người, chủ đầm sen kiếm bộn tiền mỗi ngày.
Mới chớm hè, người dân Hà Thành rủ nhau chụp ảnh cùng những đóa sen - Ảnh 1.

Người Hà thành rủ nhau tới các đầm sen để chụp ảnh đầu hè. (Ảnh: Tường Vy)

Đầm sen Hồ Tây, một trong những đầm sen lâu đời và lớn nhất tại Hà Nội, có không gian thoáng đãng, đón nắng bình minh đẹp và thơ mộng nên thu hút rất nhiều người đến thưởng sen, ngắm sen và chụp hình với sen. Những bộ hình lung linh được chụp giữa đầm sen đang gây sốt trên mạng xã hội, đều xuất phát từ những địa điểm như thế này.

Giá vé vào cổng tại các đầm sen thường dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/vé, tuỳ vào từng độ tuổi. Ngoài ra, tại đây chủ đầm còn kết hợp bán những bó hoa sen với giá khoảng 150.000 đồng/bó 10 bông, để phục vụ cho nhu cầu của khách.

Mới chớm hè, người dân Hà Thành rủ nhau chụp ảnh cùng những đóa sen - Ảnh 2.

Người tới chụp ảnh vào buổi chiều muộn bên đầm sen Hồ Tây. (Ảnh: Tường Vy)

Anh Phúc, một trong quản lí tại đầm sen Hồ Tây, cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng khách đến đầm chụp hình vẫn chưa đông như mọi năm. Theo quan sát của chúng tôi, trong một vài giờ đồng hồ buổi chiều, một đầm sen nhỏ tại Hồ Tây đã thu hút khoảng hơn 20 lượt khách ghé thăm. Anh Phúc dự kiến trong thời gian tới, khi thời tiết đã mát mẻ hơn và tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng, người dân sẽ đến đông hơn.

Theo anh Phúc, loại sen tại đây rất đặc biệt so những nơi khác. Cánh sen có màu phớt hồng, nhỏ, xếp tầng lên nhau, trong khi đó lá sen to bản hơn các loại sen khác.

"Có rất nhiều người gọi sen ở đây với những tên gọi khác nhau, nhưng tên thường được nhiều người gọi nhất là sen Hương. Khi nở, sen tỏa ra mùi hương rất dễ chịu nên được trồng nhiều để ướp trà. Mấy năm nay mới rộ lên dịch vụ chụp ảnh với hoa sen nên các chủ đầm cũng làm theo nhu cầu, xây dựng thêm lối đi vào đầm để phục vụ cho khách", anh Phúc cho biết.

Mới chớm hè, người dân Hà Thành rủ nhau chụp ảnh cùng những đóa sen - Ảnh 3.

Những người tới đầm sen chụp ảnh chủ yếu là phái nữ. (Ảnh: Tường Vy).

Tuy nhiên, hiện nay những đầm sen như thế này đang dần bị thu nhỏ lại do thành phố cải tạo và quy hoạch đất đai.

Ngoài việc là địa điểm dịch vụ để chụp hình, các đầm sen tại đây còn là nơi để người sành sen đến mua sen về chơi hoặc ướp trà. Tuy vậy, với diện tích nhỏ và số lượng sen trồng có hạn, mỗi đầm cũng chỉ thu hái vài trăm bông mỗi ngày, dù giá hoa sen ở đây đắc hơn nhiều nơi khác, mỗi bông sen có giá 15.000 đồng. Đắt xắt ra miếng nhưng theo anh Phúc, người mua chỉ cần lên muộn chút (tầm hơn 6 giờ sáng) là không còn bó nào nữa để mua. 

Ở một số đầm sen xung quanh, có những lúc giá đội lên đến 20.000 đồng/bông nhưng vẫn thường xuyên "cháy" hàng.

Mới chớm hè, người dân Hà Thành rủ nhau chụp ảnh cùng những đóa sen - Ảnh 4.

Hoa sen tại Đầm sen Hồ Tây luôn có giá cao nhưng vẫn được khách tìm mua. (Ảnh: Tường Vy).

Đối với những người tới đây chụp ảnh, tìm được những điểm hoa nở đẹp đồng nghĩa với việc tấm ảnh khi lên hình sẽ đẹp, nên nhiều người chịu khó canh thời gian đi từ rất sớm hoặc chiều muộn. Theo nhiều người gợi ý, thời điểm bình minh (từ 5 giờ đến 7 giờ sáng) và hoàng hôn (từ 4 giờ đến 6 giờ chiều) là lúc các thợ chụp ảnh và khách chụp tới đông nhất, vì đó là lúc ánh nắng dịu và lên hình đẹp nhất.

Chị Vũ Hải, một khách tới chụp ảnh tại đầm sen Hồ Tây, chia sẻ: Nơi đây không khí trong lành, hương sen lan tỏa dịu mát, rất tuyệt vời khi chọn địa điểm này để chụp hình, cũng là thời điểm thích hợp để bạn bè gặp gỡ, vui chơi cuối tuần trong thời điểm lo lắng dịch bệnh, nhiều người chưa dám du lịch xa.

Ngoài Đầm sen Hồ Tây, các đầm sen khác tại Hà Nội như Đầm sen Xuân Đỉnh, Đầm sen Bát Tràng, Đầm sen Thạch Thất... giờ là những địa điểm thu hút và được lui tới nhiều nhất trong dịp hè về.

chọn