Đề nghị tạm dừng dự án công viên trái cây lấn sông Tiền

Sáng 1-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Bộ Tài nguyên - môi trường đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án công viên trái cây tại huyện Cái Bè.
de nghi tam dung du an cong vien trai cay lan song tien

Những chiếc cọc bêtông được cắm làm kè lấn sông để thi công công viên trái cây huyện Cái Bè, Tiền Giang - Ảnh: HỮU KHOA

Văn bản của Bộ Tài nguyên - môi trường dẫn nội dung bài "Dự án công viên trái cây lấn thô bạo sông Tiền" do báoTuổi Trẻ đăng tải, phản ánh việc thi công, xây dựng dự án công viên trái cây tại huyện Cái Bè, Tiền Giang do UBND huyện Cái Bè làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô khoảng 9,78ha, trong đó diện tích phần lấn sông Tiền khoảng 6,8ha với chiều dài lấn sông lớn nhất là 160m, trung bình 110m, tổng chiều dài kè của dự án khoảng 800m.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng dẫn thông tin từ báo Tuổi Trẻ phản ánh, qua khảo sát sơ bộ, hiện chủ dự án đã tiến hành thi công và hoàn thiện gần như hoàn toàn việc đóng cọc bê tông dự ứng lực tổng chiều dài của dự án và đang tiến hành làm kè bằng rọ đá và chuẩn bị bơm cát vào san lấp.

Việc san lấp mặt bằng và thi công, xây dựng bờ kè dự án có lấn ra sông Tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy.

Cụ thể mặt cắt sông, hình thái thay đổi dẫn đến thay đổi dòng chảy, lòng dẫn sông và đặc biệt khả năng gây sạt lở bờ sông khu vực lân cận dự án và phía hạ lưu sông Tiền.

Văn bản của Bộ cũng nêu qua phản ánh, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo UBND huyện Cái Bè lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án này trước khi phê duyệt dự án ngày 31-10-2016, trong đó đã đánh giá tác động dòng chảy và vận chuyển bùn cát tại khu vực.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài nguyên - môi trường, nội dung đánh giá chưa có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên nước, trong khi sông Tiền là sông liên tỉnh.

Vì vậy, để đảm bảo tính khách quan, khoa học và đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng, Bộ tài nguyên - môi trường đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thực hiện dự án.

chọn