Đề xuất gia hạn nộp tiền thuê đất 2024

Thời hạn nộp tiền thuê đất năm 2024 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân đang được đề nghị gia hạn 6 tháng. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 3.200 tỷ.

Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu họp thẩm định dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. 

Tài liệu cho biết ngày 8/5, Bộ Tài chính đã có tờ trình gửi cơ quan này. Theo Bộ Tài chính, trong 4 năm 2020 - 2023, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tác động của các vấn đề kinh tế, chính trị quốc tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân. 

Từ quý IV/2023 đến nay, tình hình kinh tế - tài chính thế giới và trong nước có những diễn biến phức tạp hơn, khó khăn thách thức đối với nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tăng, tạo sức ép lớn đối với ổn định kinh tế vĩ mô, tác động tới phục hồi và phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực. 

Đã có nhiều dự báo được đưa ra gần đây về nguy cơ suy thoái của một số nền kinh tế lớn. Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng, những biến động của môi trường bên ngoài chắc chắn sẽ có tác động lớn tới sự phục hồi của nền kinh tế trong nước và hoạt động của doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn năm 2024, đảm bảo giảm thiểu tác động cân đối ngân sách nhà nước ở cả Trung ương và địa phương, cần thiết có giải pháp về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân có vốn tập trung vào sản xuất, kinh doanh, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 3.200 tỷ đồng. (Ảnh tư liệu: Hải Quân). 

Bộ Tài chính đã đề xuất gia hạn thời hạn nộp các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân như Nghị định số 12/2023/NĐ-CP. Đồng thời, gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất. 

Cụ thể, theo quy định hiện hành của Luật Quản lý thuế thì thời hạn nộp tiền thuê đất hàng năm là 2 kỳ. Kỳ thứ nhất nộp 50% chậm nhất là ngày 31/5, kỳ thứ hai nộp đủ phần còn lại chậm nhất là ngày 31/10 hàng năm.

Bộ đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2024 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân thuộc đối tượng quy định đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2024. 

Về đánh giá tác động, dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 3.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách nhà nước của năm 2024 không giảm. Ước tính tổng số thuế được gia hạn theo các chính sách tại dự thảo nghị định là gần 84.000 tỷ đồng.  

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.