Đề xuất phạt 50% số tiền trúng đấu giá khi không mua tài sản

Ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đề nghị quy định điều khoản phạt trong trường hợp trúng đấu giá nhưng không mua tài sản bằng 50% giá mà người trúng đấu giá đã trả. Ngoài ra, đấu giá trực tuyến sẽ là hình thức đấu giá phổ biến sắp tới và đang được đề nghị nghiên cứu quy định thành một chương riêng.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã thông tin về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Liên quan đến vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất, Ủy ban Kinh tế đánh giá việc nâng tỷ lệ tiền đặt trước tối thiểu lên 10% khi đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, tăng 5% so với các tài sản đấu giá thông thường (mức tiền đặt trước tối thiểu của tài sản thông thường là 5%) sẽ giúp hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường và trục lợi. 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, quy định tỷ lệ tiền đặt trước quá cao sẽ dẫn đến những rào cản kỹ thuật, làm mất tính cạnh tranh của cuộc đấu giá.

Trên cơ sở đó, cơ quan này đề nghị nghiên cứu điều chỉnh biên độ chênh lệch giữa mức tiền đặt trước tối thiểu và tiền đặt trước tối đa một cách hợp lý, khả thi. Đồng thời, cân nhắc quy định khoản tiền đặt trước căn cứ theo quy mô diện tích đất đấu giá hoặc căn cứ theo giá trị của tài sản đấu giá. 

 Ảnh minh họa: Hạ Vũ.

Liên quan đến chế tài thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp trúng đấu giá, nếu quá thời gian quy định mà không thực hiện nghĩa vụ thì phải hủy kết quả đấu giá. 

Tuy nhiên, lưu ý trong trường hợp này cần làm rõ cấp có thẩm quyền hủy kết quả trúng đấu giá, nhất là đối với tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. 

Cùng với đó, cần nghiên cứu, bổ sung quy định về việc phạt vi phạm nghĩa vụ trong hoạt động đấu giá tài sản. Với giải pháp này, số tiền đặt trước có thể thấp nhằm thu hút nhiều người tham gia đấu giá, song số tiền phạt lớn sẽ ngăn chặn tình trạng trả giá cao bất thường, bỏ tiền đặt trước, gây lũng đoạn thị trường. 

Ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đề nghị quy định điều khoản phạt trong trường hợp trúng đấu giá nhưng không mua tài sản bằng 50% giá mà người trúng đấu giá đã trả. 

Ngoài ra, cơ quan này đề nghị nghiên cứu quy định thành một chương riêng về đấu giá trực tuyến và cho biết đây sẽ là hình thức đấu giá phổ biến trong giai đoạn tới.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.