Đề xuất tăng quy mô Khu Kinh tế Nam Phú Yên lên 20.980 ha

Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nam Phú Yên đang được tỉnh Phú Yên và Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia đi đến những bước thống nhất ban đầu theo hướng tăng diện tích thêm 250 ha.

UBND tỉnh Phú Yên mới đây có buổi làm việc với đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia theo hình thức trực tuyến để cho ý kiến về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã trình bày ý tưởng và định hướng điều chỉnh cấu trúc Khu Kinh tế Nam Phú Yên, theo đó quy mô diện tích được tăng lên 20.980 ha (tăng 250 ha so với quy hoạch đã được duyệt).

Đề xuất tăng quy mô Khu Kinh tế Nam Phú Yên lên 20.980 ha - Ảnh 1.

Cầu Hùng Vương nối liền TP Tuy Hòa với Khu Kinh tế Nam Phú Yên, kết nối với tuyến ven biển Việt Nam. (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Xây dựng).

Quy hoạch Khu Kinh tế Nam Phú Yên chú trọng phát triển theo hướng chọn lọc một số ngành công nghiệp như công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển, đồng thời phát triển du lịch biển, đảo, du lịch văn hóa kết hợp mua sắm, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 do Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia báo cáo đã cơ bản mang tính tổng thể, phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh.

Tuy nhiên, để đồ án phù hợp với định hướng phát triển của địa phương, lãnh đạo tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn cần bám sát các quy hoạch vùng, tỉnh, cụ thể: Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (hiện tỉnh Phú Yên đang tổ chức lập); Quy hoạch vùng Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa; Quy hoạch xây dựng và phát triển Vùng Tây Nguyên,… đồng thời phải dự báo được sự chuyển dịch đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Qua kết luận của lảnh đạo tỉnh, đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện đồ án, báo cáo lãnh đạo tỉnh xem xét, quyết định và triển khai các bước tiếp theo.

Khu Kinh tế Nam Phú Yên hiện nay có quy mô 20.730 ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính các phường Phú Lâm, Phú Thạnh, Phú Đông thuộc TP Tuy Hòa và các phường, xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam, Hòa Tâm, Hòa Xuân Đông, Hòa Vinh và một phần các phường, xã Hòa Xuân Tây, Hòa Tân Đông, Hòa Xuân Nam, Hòa Thành thuộc huyện Đông Hòa.

Về tính chất, đây là khu kinh tế tổng hợp có hạ tầng đô thị hiện đại làm động lực phát triển cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Khu Kinh tế Nam Phú Yên là cửa ngõ hướng biển của vùng Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào cũng như Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, trung tâm giao thương quốc tế lớn; có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Các khu chức năng chính trong khu kinh tế gồm cảng biển và dịch vụ cảng biển, công nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ du lịch, các khu đô thị với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.