ĐHĐCĐ Hòa Bình: Dự thu 1.000 tỷ từ thoái 4 dự án lớn, FLC mới trả được 20 tỷ đồng trong vụ kiện

Nhằm có được dòng tiền để bổ sung vào nguồn vốn, HBC dự kiến thoái 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, Ascent Plaza, Ascent Lakeside và 1C Tôn Thất Thuyết trong năm nay với số tiền thu về dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.

Vào 16h chiều 21/6, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2021 theo hình thức trực tuyến với 393 người tham dự trong tổng 25.771 cổ đông có quyền họp, đại diện cho 125 triệu cổ phần, tương ứng với 54,53% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua, bao gồm kế hoạch kinh doanh năm 2021 với tổng doanh thu 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và tăng gấp 1,8 lần so với kết quả năm 2020.

Xây dựng Hòa Bình: Xin ý kiến phát hành 2.000 tỷ đồng chứng khoán, tiếp tục duy trì cổ tức 5% - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của HBC qua các năm. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC hợp nhất kiểm toán của HBC).

Về kế hoạch cổ tức, cho năm 2020, cổ đông đã thông qua phương án chia cổ tức tỷ lệ 5% bằng cổ phiếu. Năm 2021, tỷ lệ cổ tức dự kiến giữ mức 5% bằng tiền mặt hoặc/và bằng cổ phiếu.

Dự kiến phát hành 3,25 triệu cp ESOP giá 10.000 đồng, sẽ huy động tối đa 2.000 tỷ đồng chứng khoán

Bên cạnh đó, Xây dựng Hòa Bình sẽ lấy ý kiến cổ đông phát hành 3,25 triệu cổ phiếu cho nhân viên (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp.

Đối tượng được mua ESOP là các nhân viên làm việc cho công ty liên tục trong ba năm và không bị kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương. Thời gian phát hành chưa được công bố.

Đồng thời, năm nay, công ty của ông Lê Viết Hải dự kiến phát hành 4,62 triệu quyền mua cổ phiếu cho nhân viên, tức 1 quyền mua tương ứng 1 cổ phiếu bằng mệnh giá, quyền mua có hiệu lực trong ba năm kể từ 1/1/2021 với điều kiện nhân viên phải làm việc liên tục trong ba năm và không bị kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương.

Đáng chú ý, công ty đã trình cổ đông việc phát hành 2.000 tỷ đồng chứng khoán (bao gồm trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu) nhằm tăng vốn hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp cho biết giá phát hành cổ phiếu sẽ không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành. Tuy nhiên thời gian phát hành chưa được công bố.

Liên quan đến các dự án đầu tư bất động sản, đầu tư dài hạn và hướng phát triển trong thời gian tới, ĐHĐCĐ xin cổ đông ủy quyền cho HĐQT triển khai, quyết định phương án thực hiện, mở rộng hay thu nhỏ quy mô dự án đầu tư, có thể tăng/giảm tỷ lệ tham gia của công ty. Song song đó doanh nghiệp sẽ triển khai một số dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư địa ốc mới có tính khả thi.

Ngoài ra, đại hội cũng xin ý kiến cổ đông cho HĐQT quyết định phương án vay vốn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn từ các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu, cho các công ty thành viên vay vốn lưu động/bảo lãnh.

Bầu mới thành viên HĐQT độc lập

Tại đại hội, đơn từ nhiệm của ông Đặng Hồng Anh, Thành viên HĐQT đã được thông qua. Hai thành viên độc lập là ông Đặng Doãn Kiên và ông Phương Công Thắng cũng đã hết nhiệm kỳ.

Đại hội đã thông qua việc bầu cử thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2021 - 2024, ứng viên trúng cử là ông Nguyễn Tường Bảo, ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng.

*Thảo luận:

ĐHĐCĐ Xây dựng Hòa Bình: 'Lý do giá cp đi xuống do nhà đầu tư nhỏ lẻ chạy theo thời thượng' - Ảnh 3.

HĐQT của Xây dựng Hòa Bình đang trả lời câu hỏi cho cổ đông. (Ảnh chụp màn hình).

Cổ đông hỏi: Tình hình thực hiện của FLC liên quan đến vụ kiện với Xây dựng Hòa Bình (HBC)?

Ông Lê Viết Hải cho biết, ngày mai biên bản thỏa thuận giữa Tập đoàn FLC với HBC sẽ được ký tại Cục thi hành án tại Hà Nội. 

Theo biên bản, FLC sẽ trả cho HBC hơn 285 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 192 tỷ đồng. Vừa qua, FLC đã trả 20 tỷ đồng.

Theo cam kết thanh toán, FLC phải thực hiện trong tháng 6 là 15 tỷ, tháng 7 - tháng 12 là 20 tỷ và sang năm mỗi tháng 25 tỷ cho ba tháng đầu tiên và tháng tiếp theo là phần còn lại. Ông Hải nói, nếu FLC trễ một lần theo phán quyết của tòa thì việc phát sinh lãi sẽ được tính từ đầu. "Tôi hy vọng rằng không có lý do nào để FLC sẽ bị cưỡng chế thi hành án thêm một lần nào nữa", ông Hải nói.

Ông Hải cũng thông tin thêm là phía FLC sẽ rút các đơn kiện đã gửi ở các nơi và khẳng định "đã kết thúc việc kiện cáo".

Trước câu hỏi về việc có hợp tác với FLC trong tương lai không, Chủ tịch Hoà Bình cho biết, sau khi họp với FLC, họ cũng bày tỏ nuối tiếc và mong muốn hai bên hợp tác với nhau. HBC vẫn luôn mở lòng với khách hàng. "Tôi cũng góp ý với phía FLC không thể để một dự án nào có thể gặp tình trạng như vừa rồi nữa", người đứng đầu HBC nói.

Các dự án công ty có thể thoái vốn trong năm nay?

Chủ tịch HBC cho biết, hiện nay HBC đang đầu tư 11 dự án, trong đó 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, Ascent Plaza, Ascent Lakeside và 1C Tôn Thất Thuyết.

Dự án 1C Tôn Thất Thuyết có vị trí thuận lợi, nằm ngay tại quận 4, TP HCM nên giá trị thoái vốn sẽ không dưới 400 tỷ đồng, thực tế HBC đã đầu tư tại đây 100 tỷ đồng.

Với dự án Ascent Lakeside, dự án đã hoàn thành xây dựng và chuẩn bị thu hồi vốn và bàn giao nhà. Ở dự án này, khả năng sau khi hoàn tất sẽ thu về 400 tỷ đồng, ông Hải thông tin.

Tại dự án Ascent Garden Home với quy mô trên 500 căn hộ, hiện nay HBC đang hợp tác với nước ngoài trong việc đầu tư. Dự kiến thu về ít nhất 250 tỷ đồng nếu thoái vốn thành công.

Dự án Ascent Plaza đã được HBC đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Với những dự án lớn trên, người đứng đầu HBC cho biết có khả năng thu về trên 1.000 tỷ đồng. "Tuy nhiên chúng tôi phải nhờ bên định giá xác định để công tác thu hồi vốn đạt được hiệu quả cao nhất", ông Lê Viết Hải nói.

Ngoài ra, HBC cũng cho biết sẽ thoái vốn tại công ty liên kết bao gồm Chứng khoán Sen Vàng (có thể thu về 30 tỷ đồng), Công ty sản xuất sợi thủy tinh (quy mô nhỏ).

Với công ty MHB (Mộc Hòa Bình) hoạt động không hiệu quả, HBC có chủ trương sẽ sáp nhập vào Inter House để giữ năng lực của Mộc Hòa Bình.

Ngoài ra, lãnh đạo HBC cũng cho biết công ty sẽ tiếp tục thoái vốn tại các công ty bất động sản trong năm 2022.

Mục tiêu thành lập công ty mới để quản lý Dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo của Hòa Bình?

Đây là dự án có vị trí đắc địa, tương lai khi TP Thủ Đức hình thành, dự án sẽ có tính ưu việt hơn. Chúng tôi đã đóng đầy đủ tiền thuê đất cho 50 năm. 

Mục tiêu dự án này để phục vụ chiến lược lâu dài khi HBC phát triển ra thị trường nước ngoài với không chỉ với lợi thế ban đầu là cạnh tranh về giá, mà còn là về công nghệ, kĩ thuật. Chúng tôi phải có bằng phát minh sáng chế để duy trì tính cạnh tranh bằng năng lực, công nghệ, trình độ.

ĐHĐCĐ Xây dựng Hòa Bình: 'Lý do giá cp đi xuống do nhà đầu tư nhỏ lẻ chạy theo thời thượng' - Ảnh 4.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT của HBC. (Ảnh chụp màn hình).

Câu hỏi: Việc tăng giá thép ảnh hưởng như thế nào đến Hòa Bình?

Giá thép nhôm đồng tăng 40% kể từ năm 2020. Đây là khoản tăng khá lớn ảnh hưởng đến giá vốn của HBC.

Để đối phó với việc này, HBC đã chủ động làm việc với nhà cung cấp lớn để đảm bảo có giá tốt nhất kèm với điều kiện thanh toán tốt nhất. Ngoài ra công ty sẽ mua dự trữ theo kế hoạch thi công để giảm trượt giá.

Lãnh đạo HBC chia sẻ đã thành công trong đàm phán với các chủ đầu tư nhằm hỗ trợ khi giá thép tăng cao. 

Tình hình điều hành của ông Lê Viết Hiếu gần một năm qua như thế nào?

Ông Đặng Doãn Kiên, Thành viên HĐQT độc lập cho biết thời gian qua, ông Lê Viết Hiếu đã gắn bó với tập đoàn trong thời gian dài. Mặc dù trẻ nhưng cũng tạo được niềm tin và tạo được sự đoàn kết giữa các lãnh đạo ở các khu vực.

Ngoài ra các con số về thực hiện 6 tháng đầu năm đã thể hiện năng lực của tổng giám đốc.

chọn
VCSC: Kế hoạch tái cơ cấu đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của Tasco giai đoạn 2022-2027
Theo VCSC, Tasco có khả năng thực hiện kế hoạch doanh thu 11.400 tỷ đồng năm nay nếu thực hiện thành công kế hoạch tái cơ cấu đối với hoạt động kinh doanh và hưởng lợi từ mảng thu phí khi hệ thống ETC trở nên phổ biến.