ĐHĐCĐ SIP: Tiết lộ lý do thoái vốn tại công ty Thế Hệ Mới, kế hoạch đầu tư thêm hai KCN tại TP HCM

Lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn VRG  cho biết, doanh nghiệp đang có kế hoạch tham gia đầu tư KCN Phạm Văn Hai I (379 ha) và KCN Phạm Văn Hai II (289 ha). Bên cạnh đó, công ty sẽ thoái vốn các mảng có thể để tập trung đầu tư các dự án mới.

Đoàn Chủ toạ gồm ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT công ty (giữa); ông Lư Thanh Nhã, Tổng Giám đốc công ty (bên trái) và ông Nguyễn Thanh Tùng, Thành viên HĐQT (bên trái), điều phối cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Chụp màn hình).

Chiều ngày 29/5, CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (Mã: SIP) đã tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 theo hình thức trực tuyến. Tính đến thời điểm 14 giờ, có 41 cổ đông đại diện cho 85.474.949 cổ phần, chiếm 94% lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tham gia cuộc họp.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 25%

Báo cáo với cổ đông về định hướng hoạt động năm 2023, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT cho biết: "Doanh thu chính của công ty đến từ việc cho thuê đất có cở sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích như điện, nước.... Do đó, trong năm nay tình hình kinh doanh của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng từ việc kinh tế phục hồi chậm."

Với mảng cho thuê đất, công ty dự kiến sẽ cho thuê 20 ha tại Khu công nghiệp (KCN) Phước Đông và 3 ha tại KCN Đông Nam. Doanh thu cho thuê đất ước tính khoảng 62 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức 24 tỷ đồng.

Về cho thuê nhà xưởng, dự kiến công ty có kế hoạch cho thuê 12.000 m2 tại KCN Đông Nam; 3.040 m2 tại KCN Lê Minh Xuân 3 và 18.200 m2 của KCN Phước Đông. Doanh thu cho thuê nhà xưởng dự kiến là 40 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 6 tỷ đồng.

Về mục tiêu đặt ra trong năm nay, cổ đông công ty đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất (doanh thu gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ) gần 5.313 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 755 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 25% so với kết quả thực hiện năm ngoái.

Lãnh đạo công ty cho biết năm nay sẽ tập trung đền bù giải phóng mặt bằng KCN Phước Đông giai đoạn 3, song song với việc tìm nhà đầu tư cho dự án này. Công ty cũng sẽ triền khai hoàn thiện pháp lý tại các dự án khu dân cư, tái định cư để đưa vào kinh doanh và tìm kiếm các dự án mới tại khu vực phía Nam.

Tại Đại hội, ông Lư Thanh Nhã cũng cho biết trong quý II, công ty đạt doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 266 tỷ đồng. Như vậy, 6 tháng đầu năm công ty có doanh thu khoảng 2.894 tỷ đồng và lãi sau thuế 445 tỷ đồng, lần lượt giảm 6% và 12% so với cùng kỳ.

* Doanh thu kế hoạch năm 2023 là Tổng doanh thu (gồm doanh thu gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ). (Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp từ báo cáo tài chính và tài liệu họp của Đầu tư Sài Gòn VRG)

Chia cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng tổng tỷ lệ 145%

Cổ đông doanh nghiệp cũng đã bỏ phiếu thông qua phương án chia cổ tức năm 2022 với tổng tỷ lệ 90%, gồm cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 45% (mỗi cổ phiếu nhận 4.500 đồng) và cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 45% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận 45 cổ phiếu mới).

Trước đó, công ty đã chi gần 93 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức tiền mặt cho năm 2022 với tỷ lệ 10%. Như vậy với gần 91 triệu cổ phiếu đang lưu hành (tương ứng vốn điều lệ 909 tỷ đồng), doanh nghiệp sẽ cần chi hơn 318 tỷ đồng để trả phần cổ tức bằng tiền mặt còn lại của năm 2023.

Đồng thời, phát hành thêm 41 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức tỷ lệ 45% với nguồn vốn lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Bên cạnh đó, Đầu tư Sài Gòn VRG sẽ phát hành gần 50 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 55%, nguồn vốn lấy từ quỹ đầu tư phát triển. Thời điểm phát hành diễn ra cùng lúc với đợt chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Như vậy, nếu hoàn tất cả hai đợt phát hành, vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ tăng gấp đôi, lên mức 1.818 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty cũng dự kiến chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt. HĐQT sẽ căn cứ vào kết quả kinh doanh dể quyết định thời điểm và mức chia cổ tức năm 2023.

Tiếp tục kế hoạch niêm yết trên HOSE

ĐHĐCĐ cũng thông qua tờ trình tiếp tục triển khai kế hoạch niêm yết trên sàn HOSE và uỷ quyền cho HĐQT chủ động hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Chủ tịch Trần Mạnh Hùng cho biết, công ty đã nộp hồ sơ niêm yết lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vào tháng 9/2022. Tuy nhiên, HOSE có yêu cầu công ty cập nhật số liệu và đầu tháng 6 công ty sẽ gửi lại hồ sơ cập nhật. Công ty sẽ làm hết sức để thực hiện kế hoạch này và kỳ vọng có thể hoàn thành trong quý III.

Muốn tham gia đầu tư KCN Phạm Văn Hai 

Liên quan đến Dự án KCN Phạm Văn Hai I (379 ha) và KCN Phạm Văn Hai II (289 ha), Chủ tịch Trần Mạnh Hùng cho biết ngày 4/5, Chính phủ đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch - Đầu tư và UBND TP HCM về việc bổ sung hai dự án này vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP HCM.

Hiện nay, công ty đang theo dõi sát diễn biến để thực hiện các thủ tục tham gia đầu tư hai dự án này.

Còn về KCN Lê Minh Xuân 3 mức độ cho thuê chưa cao, ông Hùng thông tin, công ty vừa hoàn thành đền bù với 10 ha diện tích đất lúa và đang hoàn thành thủ tục để được giao đất. Bên cạnh đó, KCN này có hai khi A và B.

Khu B có tỷ lệ cho thuế tương đối khá, còn khu A vừa mới tiếp nhận và xây dựng cơ sở hạ tầng nên sẽ xúc tiến cho thuê trong thời gian tới.

Chủ tịch Trần Mạnh Hùng giải đáp các thắc mắc của cổ đông. (Ảnh: Chụp màn hình).

Với khoản góp vốn vào Dự án KCN Lộc An - Bình Sơn, theo ông Lư Thanh Nhã, khoản góp vốn hợp tác này công ty đầu tư chủ yếu vào kho xưởng vì nhận định đây là vị trí chiến lược và sẽ có hiệu quả khi sân bay Long Thành hoàn tất.

 

Tại thời điểm cuối quý I, Đầu tư Sài Gòn VRG ghi nhận 800 tỷ đồng phải thu về góp vốn hợp đồng hợp tác kinh doanh và 160 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang dự án KCN Lộc An - Bình Sơn. (Nguồn: Bctc quý I của Đầu tư Sài Gòn VRG).

Ngoài ra, công ty cũng đang xúc tiến tháo gỡ thủ tục pháp lý đầu tư cho các dự án khu dân cư (KDC) ở TP HCM. Trong đó, vừa qua TP HCM đã có chủ trương tháo gỡ vướng mắc cho dự án (KDC) tại KCN Đông Nam.

Còn KDC tại KCN Phước Đông, công ty đang xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp để đưa vào kinh doanh trong nam nay.

Lý do thoái vốn tại công ty liên kết

Ngày 26/5, Đầu tư Sài Gòn VRG đã công bố hoàn tất thoái vốn CTCP Xây dựng và Phát triển Thế Hệ Mới. Cụ thế, Đầu tư Sài Gòn VRG bán toàn bộ 8,5 triệu cor phần tại công ty này. Trong khi đó, hai công ty con của Đầu tư Sài Gòn VRG là CTCP Phát triển Dịch vụ Sài Gòn VRG và CTCP Xây dựng Incontec cũng lần lượt bán ra 900 nghìn cổ phiếu và 4,1 triệu cổ phiếu.

Sau thoái vốn chỉ còn lại Incontec nắm 4,5 triệu cổ phần của Thế Hệ Mới, tương ứng gần 19% vốn điều lệ. Với lượng cổ phần này, lãnh đạo của Đầu tư Dàu Gòn VRG cho biết chưa có kế hoạch bán nốt mà sẽ quan sát tình hình và thoái vốn nếu thích hợp.

Tiết lộ về lý do thoái vốn, ông Trần Mạnh Hùng cho biết: "Công ty đang tập trung vốn để phát triển dự án mới. Đặc biệt là để đền bù giải phóng mặt bằng giai đạn 3 KCN Phước Đông nên sẽ thoái vốn một số mảng có thể thoái vốn được."

Bên cạnh đó, trả lời thắc mắc về đầu tư 126 tỷ đồng vào CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina - Mã: CSM), ông cũng cho biết việc này nằm trong kế hoạch thu hút khách hàng vào KCN Phương ĐÔng bởi địa bàn này có nhiều cao su và công ty cũng tin vào triển vọng của cổ phiếu này.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ cũng đã tiếp tục bầu lại ông Trần Mạnh Hùng, ông Phạm Hồng Hải, ông Nguyễn Thanh Tùng, ông Bạch Văn Nhạn và ông Pham Văn Đông vào HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.