Địa ốc Sài Gòn lỗ hơn 10 tỷ sau quý đầu năm

Theo BCTC hợp nhất quý I/2021 vừa công bố, CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, Mã: SGR) ghi nhận lỗ sau thuế 10 tỷ đồng do nhiều dự án chậm triển khai, chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.

Cụ thể doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần trong quý I đạt 6,2 tỷ đồng, bằng hơn một nửa so với cùng quý. Do giá vốn hàng bán cũng giảm mạnh, từ 8 tỷ đồng cùng kỳ xuống còn 3 tỷ đồng, lợi nhuận gộp quý I năm 2021 chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ, ghi nhận ở mức 3,3 tỷ đồng.

Trong kỳ, do doanh thu đến từ hoạt đông tài chính giảm mạnh, từ 45 tỷ xuống còn 175 triệu đồng, trong khi chi phí quản lý không giảm, Saigonres báo lỗ thuần 10,6 tỷ đồng sau quý I đầu năm. Cùng kỳ năm trước, doanh nghiệp ghi nhận lãi hơn 23 tỷ đồng. 

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên được tổ chức vào ngày 27/4/2021 vừa qua, HĐQT công ty cho biết dịch COVID-19 đã khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, việc tổ chức mở bán dự án bị hoãn liên tục. 

Ngoài ra, một số điểm nghẽn vẫn chưa được tháo gỡ như giải phóng mặt bằng, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất, chủ trương đầu tư dẫn tới nhiều dự án chưa thể xem xét, phê duyệt đầu tư xây dựng nên nguồn cung hạn chế. Điều đó làm ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận quý đầu năm của công ty.

Năm 2021, Saigonres đặt mục tiêu doanh thu 1.050 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 210 tỷ đồng. Như vậy, công ty mới chỉ đạt được 0,6% mục tiêu doanh thu và chưa đạt được phần trăm nào trong mục tiêu lợi nhuận sau quý I đầu năm. 

Theo kế hoạch được công bố, Saigonres sẽ đầu tư 1.257 tỷ đồng cho các dự án trong năm nay, trong đó đã bao gồm khoản dự phòng đầu tư 200 tỷ đồng. Ngoài thị trường trọng tâm và thị trường truyền thống TP HCM với các dự án như An Phú River View, An Phú Residences, khu căn hộ - thương mại Phú Định Riverside, năm nay SGR sẽ triển khai dự án Khu dân cư tại đường Phan Huy Chú – TP Vũng Tàu, Khu đô thị sinh thái Việt Xanh (Hòa Bình) và Khu nhà ở Văn Lâm (Bình Thuận). Đồng thời tiếp tục tìm kiếm dự án đầu tư tại các tỉnh, thành phố có ngành du lịch và công nghiệp phát triển mạnh, thị trường bất động sản có nhiều triển vọng.

Tính tới thời điểm 31/03/2021, Saigonres ghi nhận tổng tài sản hơn 1.938 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với đầu năm. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn, ghi nhận ở mức 789 tỷ đồng.

Hàng tồn kho ghi nhận 746 tỷ đồng, giảm 11,4 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, chủ yếu là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang đến từ dự án Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức (284 tỷ đồng) và dự án 6.626,2 m2 tại Phan Huy Chú, phường 2, TP Vũng Tàu (109 tỷ đồng). Đối với dự án Hiệp Bình Chánh, Saigonres thông báo đang hoàn tất các điều kiện thỏa thuận giữa các bên để bàn giao cho đối tác – là công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Riverside.

Vốn chủ sở hữu ghi nhận ở mức 735 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu kỳ. Cuối quý, Saigonres còn lại 55 tỷ đồng tiền mặt trong tài khoản, tương ứng tỷ lệ 2,8% trên tổng tài sản. 

Saigonres cho biết tính đến hết quý I năm 2021, nguồn vốn chưa đáp ứng được quy mô cũng như số lượng các dự án đang làm chủ đầu tư. Đội ngũ quản lý cấp cao và chuyên viên giỏi còn thiếu so với nhu cầu hiện nay.

Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, HĐQT định hướng Saigonres tiếp tục đầu tư chiến lược vào các dự án căn hộ chung cư, cùng với các sản phẩm nhà phố, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp... ở các địa phương có tiềm năng phát triển. 

Tổng mức đầu tư dự án trong giai đoạn này là 10.886 tỷ đồng. Một số dự án điển hình giai đoạn này như chung cư Phú Định Riverside (quận 8, TP HCM), Khu nhà ở Saigonres (Vũng Tàu), Khu nhà ở Bình Thuận, Khu nhà ở Saigonres Phú Quốc, Khu đô thị Việt Xanh (Hòa Bình), khu dân cư 8ha Phú Hội - Nhơn Trạch (Đồng Nai), khu dân cư Nghĩa Hà - Quảng Ngãi. Tổng doanh thu giai đoạn 2021 - 2025 vào khoảng 14.130 tỷ đồng.

Về công tác tài chính, công ty có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng trong quý IV/2022 và lên 1.000 tỷ đồng trong năm 2024.

HĐQT cho rằng mục tiêu tài chính trong 5 năm tới khá cao nhưng có cơ sở, dựa trên tình hình triển khai các dự án. HĐQT và Ban điều hành phấn đấu đạt 90% các chỉ tiêu đã đề ra.

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.