Dịch Covid-19 phức tạp, có nên xuống tiền đầu tư ở thời điểm này?

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cũng có thể xuống tiền, lựa chọn sản phẩm bất động sản có giá cả hợp lý trong giai đoạn hiện tại.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vẫn diễn biến phức tạp và khó dự đoán. Những tác động của đợt dịch này lên thị trường bất động sản đã được phản ánh ngày một rõ ràng thông qua sự sụt giảm của các chỉ số cung, cầu.

Dịch Covid-19 phức tạp, có nên xuống tiền đầu tư ở thời điểm này? - Ảnh 1.

Phân khúc nhà phố/biệt thự tại TP HCM hai tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới. (Nguồn: DKRA).

Dịch Covid-19 phức tạp, có nên xuống tiền đầu tư ở thời điểm này? - Ảnh 2.

Lượng tin đăng và mức độ quan tâm thị trường bất động sản sụt giảm mạnh trong tháng 8. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Việc có nên xuống tiền đầu tư bất động sản lúc này hay cần tiếp tục chờ đợi là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Trong tọa đàm chủ đề "Có nên mua nhà thời điểm này?" do Batdongsan.com.vn tổ chức, các chuyên gia đưa ra một số nhận định về vấn đề trên.

Giá cả vẫn ổn định, BĐS nhà ở chiếm ưu thế

Nhận định về thị trường bất động sản hiện tại, ông Phạm Văn Ngọc - Giám đốc CTCP dịch vụ địa ốc Hà Nội Starland cho biết, số lượng giao dịch bất động sản giảm nhiều trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên nguyên nhân của tình trạng này không xuất phát từ các yếu tố cung - cầu thị trường, mà do tác động khách quan từ dịch bệnh Covid-19.

Theo quan sát của ông Phạm Văn Ngọc, nhu cầu của khách hàng đối với thị trường bất động sản vẫn ổn định ngay tại thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên do lệnh giãn cách tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM nên khách hàng không thể tiếp cận trực tiếp sản phẩm họ muốn mua.

"Tất nhiên vẫn có một vài giao dịch tại một số phân khúc được thực hiện, tuy nhiên đây đa phần là những giao dịch đã đến 'độ chín' từ những cân nhắc trước đó của khách hàng".

Cũng theo ông Ngọc, phân khúc nhà ở vẫn ổn định, không có dấu hiệu giảm giá cả trên thị trường thứ cấp và sơ cấp. Các chủ bất động sản có tâm lý rất vững do ít dùng đòn bẩy tài chính. Dù trên thị trường có xuất hiện các thông tin rao bán cắt lỗ nhưng thực tế rất khó để tìm mua được các sản phẩm này.

Dịch Covid-19 phức tạp, có nên xuống tiền đầu tư ở thời điểm này? - Ảnh 3.

Giá rao bán chung cư tại thị trường Hà Nội vẫn ổn định, thậm chí tăng 8% so với cùng kỳ.năm ngoái. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh TP HCM của Batdongsan.com.vn cũng cho biết, vẫn có lượng lớn nhu cầu mua bất động sản tại thị trường TP HCM, tập trung chủ yếu ở những sản phẩm có giá trị sử dụng thật thay vì những sản phẩm đầu tư. Bằng chứng là thị trường thứ cấp phục vụ cho nhu cầu ở thực vẫn ghi nhận mức độ tìm kiếm ổn định.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã giảm khá mạnh trong khoảng thời gian dịch bệnh căng thẳng, từ tháng 5 cho đến cuối tháng 8. Tuy nhiên, các dự án sơ cấp được ra mắt trong giai đoạn này vẫn có mức giá cao hơn so với mức giá trước đó. 

Một vài chủ đầu tư mở bán online và thu được những thành công nhất định. Thậm chí một chủ đầu tư đã bán thành công gần như 100% giỏ hàng trong buổi đầu mở bán.

"Có thể thấy, tất cả các phân khúc đều bị ảnh hưởng tuy nhiên phân khúc dùng cho nhu cầu để ở, đặc biệt là chung cư thì vẫn có mức độ quan tâm cao", ông Tuấn nhận định.

Dịch Covid-19 phức tạp, có nên xuống tiền đầu tư ở thời điểm này? - Ảnh 4.

Giá chung cư TP HCM ổn định dù mức độ quan tâm suy giảm. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Thời điểm 'săn' BĐS giá tốt

Trả lời câu hỏi về việc có nên đầu tư ở thời điểm hiện tại, ông Đinh Minh Tuấn biết, những nhà đầu tư có tài chính ổn định vẫn đang tìm kiếm những sản phẩm bất động sản có mức giá hợp lý. Việc cắt lỗ, bán tháo ở thời điểm này chỉ xảy ra ở một bộ phận những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn hoặc đang có nhu cầu ngắn hạn về tiền.

Với những nhà đầu tư không bị áp lực về dòng tiền, có nhu cầu thực sự, họ vẫn đang tìm kiếm những địa điểm, dự án, sản phẩm tiềm năng có thể sinh lời, với những lợi thế về phát triển hạ tầng, quy hoạch,...

"Xét về lịch sử thị trường bất động sản, kể cả khi thị trường đóng băng giai đoạn 2008 - 2012, tài sản của những nhà đầu tư trong giai đoạn đó vẫn tăng giá ở một mức nhất định sau 10 năm.

Như vậy có thể thấy, nhà đầu tư cũng có thể xuống tiền, lựa chọn sản phẩm bất động sản có giá cả hợp lý trong giai đoạn hiện tại", ông Tuấn cho biết.

Còn theo quan điểm của ông Ngọc, người mua nhà có thể mua ở bất kỳ thời điểm nào, kể cả thời điểm dịch bệnh. Miễn là sản phẩm phù hợp với các tiêu chí về tài chính, về động lực mua và sự ưng thuận.

"Khi đưa ra một quyết định đầu tư bất động sản dù là để ở hay đầu tư thì nhà đầu tư cần xem xét dựa trên ba tiêu chí.

Thứ nhất là tiêu chí về phương án tài chính. Có thể mua nếu nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tài chính, có thể là tiền mặt hoặc đi vay. Thứ hai là tiêu chí về nhu cầu thực tế, tức là động lực lớn nhất để mua. Ví dụ nhu cầu cấp bách cần phải mua vì lý do di chuyển nơi ở hoặc các lý do cá nhân khác. Thứ ba là sản phẩm bất động sản phải đáp ứng được sự ưng thuận về các yếu tố như giá cả, tiện ích, cảnh quan, tiềm năng tăng trưởng....", ông Ngọc cho biết.