Chuyên gia gợi ý cách đầu tư BĐS sinh lời mà không phụ thuộc vào 'sóng' của thị trường

Lựa chọn sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chính, nhà đầu tư sẽ hạn chế được rủi ro mất cân bằng dòng tiền dẫn đến việc phải bán cắt lỗ sau này.
Lời khuyên đầu tư: Tiêu chí lựa chọn BĐS phù hợp, sinh lời bền vững - Ảnh 1.

Chuyên gia mách nhà đầu tư tiêu chí lựa chọn bất động sản phù hợp, sinh lời bền vững. (Ảnh minh họa: Kiều Anh).

Làm sao để đầu tư an toàn, hiệu quả luôn là câu hỏi được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Thực tế, nhiều trường hợp sản phẩm nhà đầu tư mong muốn lại không thực sự phù hợp với nhu cầu của bản thân và quá tầm về tài chính. 

Tại tọa đàm trực tuyến "Đối thoại 'luồng xanh' bất động sản cuối năm" do CTCP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) tổ chức, các chuyên gia đã có những gợi ý cho nhà đầu tư lựa chọn được sản phẩm vừa phù hợp với sở thích và mục đích đầu tư, vừa an toàn, hiệu quả.

"Hàng - chợ - vào - ra" là công thức của ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc ban kinh doanh Tập đoàn Hải Phát khi lựa lựa chọn sản phẩm để đầu tư.

Theo lý giải, "hàng" chính là hàng hóa, là các sản phẩm đầu tư. Đối với hàng hóa, thì pháp lý là yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư cần đánh giá thật kỹ.

"Bất động sản ra một sản phẩm đầu tư đặc thù. Nhiều trường hợp đây là các sản phẩm hình thành trong tương lai và có tính ổn định lâu dài. Nên là pháp lý là một yếu tố đầu tiên các nhà đầu tư cần phải cân nhắc khi tìm kiếm cơ hội đầu tư của mình", ông Duy nhấn mạnh

"Chợ" tức là thị trường đầu tư. Theo lý giải của ông Duy, chợ phải đông vui, tức là thị trường phải thu hút được nhiều người tiêu dùng, nhiều nhóm đối tượng nhà đầu tư khác nhau sau.

Còn "vào - ra" chính là tính thời điểm trong đầu tư. Nhà đầu tư cần lựa chọn thời điểm vào - ra thị trường, thời điểm mua - bán sao cho hợp lý nhất về giá và phân khúc.

Cũng tại tọa đàm, ông Lê Đình Chung, Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land cũng đã đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư về 4 bước lựa chọn sản phẩm bất động sản, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và sinh lời bền vững.

Đầu tiên là các nhà đầu tư cần phải xác định nhu cầu của bản thân là để ở, kinh doanh hay cho thuê. Thứ hai, nhà đầu tư cần xác định được năng lực tài chính của bản thân để mua sản phẩm bất động sản phù hợp. Các nhà đầu tư phải xác định trong giai đoạn này nên đầu tư trung và dài hạn, tối thiểu trong khoảng thời gian từ một tới ba năm. Đầu tư dài hạn sẽ tránh trường hợp mất cân đối về dòng tiền dẫn đến nguy cơ phải bán cắt lỗ. 

Cũng theo ông Chung, sau khi đã xác định được nhu cầu và năng lực tài chính, các nhà đầu tư bắt đầu chọn thị trường tiềm năng, nhất là những thị trường phát triển, có thông tin và định hướng quy hoạch rõ ràng.

Sau khi lựa chọn được thị trường, nhà đầu tư sẽ đi sâu vào tìm kiếm các sản phẩm. Quá trình tìm hiểu rõ ràng theo trình tự này, nhà đàu tư sẽ tránh được việc đầu tư theo đám đông hoặc đầu tư theo "sóng" của thị trường. Những dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực là ưu tiên hàng đầu.

"Cuối cùng các nhà đầu tư lưu ý, khi đã chọn được thị trường tốt, dự án tốt, sản phẩm tốt thì cần lựa chọn người cung cấp dịch vụ, đó chính là những đơn vị phân phối. Chúng ta phải lựa chọn những đơn vị phân phối có uy tín trên thị trường để đảm bảo được cung cấp những thông tin chính xác và được tư vấn những sự lựa chọn phù hợp nhất". 

chọn
Bất động sản tuần qua (12/5 - 18/5): Mời đầu tư khu đô thị tỷ USD ở Đông Anh, chung cư Hà Nội cắt sốt
Chính phủ đề xuất 3 luật lớn về bất động sản hiệu lực sớm, đề nghị thanh tra toàn diện NOXH, Hà Nội mời đầu tư khu đô thị tỷ USD, Hải Dương bổ sung loạt dự án BĐS vào kế hoạch sử dụng đất năm nay... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.