Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040

Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040 được phê duyệt ngày 8/5/2019.

Theo đó, Khu kinh tế Nhơn Hội (sau đây gọi tắt là khu kinh tế) có diện tích khoảng 14.308 ha, phần hiện hữu trên bán đảo Phương Mai có diện tích khoảng 12.000 ha, trên địa giới hành chính của phường Hải Cảng và các xã Nhơn Hội, Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn); các xã Cát Tiến, Cát Hải, Cát Chánh (huyện Phù Cát); các xã Phước Hòa, Phước Sơn (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Có giới hạn địa lý phía bắc giáp Núi Bà, xã Cát Hải (huyện Phù Cát); phía đông và nam giáp biển Đông; phía tây giáp đầm Thị Nại.

Phần mở rộng trên địa giới hành chính xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, có diện tích khoảng 2.308 ha. Có giới hạn địa lý phía bắc, tây và nam giáp đất đồi núi huyện Vân Canh; phía đông giáp khu dân cư hiện hữu xã Canh Vinh.

Tổng thể dự án Kỳ Co Gateway. (Ảnh: Báo Người Lao Động).

Khu kinh tế Nhơn Hội là cực tăng trưởng đối trọng, liên kết chặt chẽ và toàn diện với sự phát triển chung của TP Quy Nhơn và vùng phụ cận. Đồng thời là một trong những trung tâm phát triển chính của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đầu mối thông thương, giao lưu quốc tế quan trọng của miền Trung và Tây Nguyên.

Dự báo dân số và nhu cầu sử dụng đất đai, đến năm 2030, tổng dân số khoảng 120.000 – 140.000 người; nhu cầu sử dụng quỹ đất xây dựng khoảng 8.461 ha. Đến năm 2040, các con số trên lần lượt là 200.000 – 250.000 người và 10.746 ha.

Về định hướng phát triển không gian, tổ chức không gian khu kinh tế trên cơ sở phối hợp 4 không gian cơ bản.

Một là không gian cảnh quan, dự trữ sinh thái. Bảo vệ không gian cảnh quan các dãy núi Vân Canh, Phương Mai, Núi Bà; bảo vệ giá trị cảnh quan và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đầm Thị Nại và lân cận; phát triển các cơ sở năng lượng tái tạo tại các vị trí có tiềm năng ở bán đảo Phương Mai; bảo vệ và khai thác hợp lý dải không gian ven biển.

Hai là không gian phát triển công nghiệp. Phát triển công nghiệp tại bán đảo Phương Mai là công nghiệp sạch với hàm lượng công nghệ cao, nghiên cứu phát triển, khởi nghiệp sáng tạo. Khu công nghiệp Becamex – Bình Định là khu chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, hàng điện tử và vật liệu xây điện; công nghiệp dệt, may, da, may mặc xuất khẩu.

Thứ ba là không gian phát triển du lịch. Phát triển các khu du lịch dọc bờ biển phía đông, điểm dịch vụ du lịch sinh thái ven đầm Thị Vải và vịnh Mai Hương; phát triển sản phẩm du lịch theo đặc trưng thế mạnh của từng điểm tại Tân Thanh – Vĩnh Hội, Eo Gió, Kỳ Co, Phương Mai, Núi Bà, Nhơn Hải, Hòn Khô, Hải Minh…

Thứ 4 là không gian phát triển đô thị, nông thôn. Hình thành và phát triển 5 khu đô thị mới gồm khu đô thị Cát Tiến, Nhơn Hội, Mai Hương, Becamex A và Becamex B. Cải tạo và sắp xếp dân cư tại chỗ đối với ba cụm dân cư nông thôn hiện hữu gồm cụm dân cư xã Cát Hải, xã Nhơn Hải và vùng bán ngập đầm Thị Nại. 

XEM và TẢI VỀ Quyết định phê duyệt quy hoạch và các bản đồ chính trong đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040 ở dưới đây:

Quyết định phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.