Điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

Điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 7/12/2018.

Theo đó, Khu kinh tế Nghi Sơn (sau đây gọi tắt là khu kinh tế) bao gồm toàn bộ diện tích huyện Tĩnh Gia (12 xã trong Khu kinh tế Nghi Sơn cũ và các xã còn lại của huyện Tĩnh Gia); ba xã Yên Mỹ, Công Bình, Công Chính (huyện Nông Cống) và ba xã Thanh Tân, Thanh Kỳ, Yên Lạc (huyện Như Thanh).

Khu kinh tế có tổng diện tích lập quy hoạch 106.000 ha, trong đó có 66.497,57 ha đất liền, hải đảo và 39.502,43 ha mặt nước biển.

Về tính chất, Khu kinh tế Nghi Sơn là cụm đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, đồng bộ và hiện đại với trung tâm là thành phố công nghiệp Nghi Sơn và các đô thị Hải Ninh, Yên Mỹ, Thanh Tân, được phát triển theo mô hình đô thị thông minh – xanh – bền vững. Đồng thời là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu trao đổi hàng hóa, kết nối vùng bắc Lào, đông bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế thông qua hệ thống đường bộ và cảng biển Nghi Sơn.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN).

Dự báo dân số đến năm 2025 khoảng 400.000 người, trong đó dân số đô thị chiếm khoảng 260.000 người. Đến năm 2035, các con số trên lần lượt đạt 500.000 người và 420.000 người.

Quy hoạch không gian tổng thể Khu kinh tế Nghi Sơn được triển khai theo phân khu (diện) và mạng lưới (tuyến). Cụ thể, hình thành mạng lưới kết nối các khu vực đô thị, lấy khu vực đô thị trung tâm huyện Tĩnh Gia làm trung tâm tổng hợp của Khu kinh tế Nghi Sơn, gắn với các chức năng hành chính, giáo dục, công nghiệp triển khai R&D và nhà ở đô thị.

Hình thành hai vành đai xanh dựa trên hệ thống núi rừng hiện hữu trong khu kinh tế. Vành đai thứ nhất là vùng đồi núi bao quanh vùng lõi khu kinh tế gồm khu vực khu kinh tế cũ và khu vực đô thị trung tâm Tĩnh Gia. Vành đai thứ hai là vùng đồi núi bao quanh khu vực phía tây và phía đông bắc của khu kinh tế mở rộng.

Hình thành trục cảnh quan đô thị chủ đạo của khu kinh tế theo hướng tây bắc – đông nam từ đỉnh núi Các Sơn nối thẳng vị trí quy hoạch ga đường đắt trung tâm, hướng tới đảo Mê. Các không gian chính và điểm nhấn đô thị được tổ chức xoay quanh trục chủ đạo này.

Phân vùng đất liền Khu kinh tế Nghi Sơn thành 5 khu vực, gồm khu cảng Nghi Sơn và phụ cận, khu phía nam, khu đô thị trung tâm, khu đông bắc, khu phía tây.

XEM và TẢI VỀ Quyết định phê duyệt quy hoạch và các bản đồ chính trong đồ án Điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Quyết định phê duyệt Điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.