Thanh Hóa sẽ bố trí quỹ đất hơn 5.900 ha xây 19 khu công nghiệp

Theo kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thanh Hoá dự kiến có 19 Khu công nghiệp tương đương với tổng diện tích 5.921 ha.
Hơn 5.900 ha đất tại Thanh Hóa sẽ được dùng để xây dựng 19 KCN - Ảnh 1.

Một góc tại Khu kinh tế Nghi Sơn. (Ảnh: Báo Thanh Hóa).

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị nghe dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021 – 2025.

Chương trình nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm công nghiệp – đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, khu vực và cả nước.

Bên cạnh đó, chương trình còn xây dựng và phát triển các KCN với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy, tạo ra các cực tăng trưởng cho nền kinh tế của tỉnh.

Dự thảo xác định rõ các nhiệm vụ chính, về phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn tập trung một số nhiệm vụ về công tác lập và quản lý quy hoạch gồm thực hiện các đồ án đang triển khai như quy hoạch chi tiết cảng biển Thanh Hóa, các phân khu chức năng chính trong Khu kinh tế Nghi Sơn, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6/2022. 

Đồng thời trong dự thảo cũng nêu rõ cần hạn chế tối đa tình trạng vi phạm về quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và các vi phạm khác theo quy định.

Về nhiệm vụ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tỉnh ưu tiên dành nguồn vốn ngân sách để tập trung đầu tư dứt điểm các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước, phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng các dự án trong năm 2021.

Về thu hút đầu tư, Thanh Hóa tập trung giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc đối với các dự án lớn như lọc hóa dầu Nghi Sơn,… Đồng thời, hỗ trợ các dự án lớn hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động bảo đảm tiến độ như nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2, nhà máy luyện cán thép giai đoạn 2…; vận động, thu hút các dự án đầu tư chế biến sản phẩm sau lọc hóa dầu và các dự án công nghiệp phụ trợ vào các KCN.

Nhiệm vụ phát triển các KCN cũng được dự thảo xây dựng nhiệm vụ về lập quy hoạch và thu hút đầu tư. Trong đó, nhiệm vụ lập quy hoạch được đặt ra là tích hợp quy hoạch phát triển hệ thống các KCN trên địa bàn tỉnh vào quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 19 KCN với tổng diện tích 5.921 ha.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều KCN lớn như KCN Vân Du, KCN Tây Bắc Ga, KCN Như Thanh, KCN Nghi Sơn, KCN Bỉm Sơn, KCN Lam Sơn, KCN Hậu Lộc, KCN Hà Trung và nhiều cụm/khu công nghiệp nhỏ lẻ khác.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.