Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương

Ngày nay, ý nghĩa của kim tự tháp Koh Ker - kim tự tháp duy nhất ở Đông Dương - vẫn chưa được làm sáng tỏ. Theo các chuyên gia, công trình này có thể mang các chức năng như tế lễ, thờ phụng hay thể hiện quyền uy...
Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 1.

Nằm ở phía Đông Bắc đất nước Cambodia, cách Siem Reap và Angkor Wat tầm 115km, đền Koh Ker được coi làkim tự tháp duy nhất ở Đông Dương.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 2.

Ngôi đền nằm ở trung tâm của Koh Ker - kinh đô cũ của đế chế Angkor từ năm 921 – 944. Nó được xây dựng hoàn toàn khác với phong cách kiến trúc thường thấy của người Khmer, với hình kim tự tháp bậc thang mà nay còn lại 7 tầng.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 3.

Theo sử sách, tướng quân Jayavarmal do bất đồng với nhà vua nên đã ly khai khỏi triều đình ở Angkor. Ông tự lập nên vương quốc của riêng mình và cho xây dựng một khu đền đài mới ở Koh Ker làm nơi trị vì, tế lễ. Sau này ông trở thành vua Jayavarman IV.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 4.

Kim tự tháp Koh Ker nằm giữa vùng đất rộng rãi và bằng phẳng, bên trong một vòng tường thành lớn. Nó còn được bao quanh bởi hệ thống kênh mương - hồ nước nhân tạo trải dài, khiến cho ngọn tháp trông càng cao vút, nổi bật giữa nền trời.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 5.

Những đo đạc gần đây nhất cho thấy chiều rộng của các cạnh tháp lên đến 66 mét, trong khi chiều cao tại đỉnh tháp là 40 mét.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 6.

Kết cấu của công trình vẫn còn rất tốt. Nó được xây dựng từ sự kết hợp giữa các lớp đá núi lửa ở bên trong và những phiến đá sa thạch cứng chắc hơn ở bên ngoài. Lớp đá bên ngoài có kích thước khác nhau, được xếp theo kiểu đan xen lồi lõm.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 7.

Cầu thang duy nhất dẫn lên đỉnh kim tự tháp nằm ở phía Tây. Tuy nhiên không có cánh cửa nào để thâm nhập vào trong lòng tháp, có thể nó nằm ẩn bên dưới lòng đất.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 8.

Ngày nay, ý nghĩa của kim tự tháp Koh Ker vẫn chưa được làm sáng tỏ. Theo các chuyên gia, công trình này có thể mang các chức năng như tế lễ, thờ phụng hay thể hiện quyền uy...

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 9.

Ngoài ra, kim tự tháp bảy tầng của người Khmer còn có thể mang một công năng huyền bí nào đó, chẳng hạn như tập trung các nguồn năng lượng trong trời đất nhằm giúp cho chủ nhân của chúng có được những nguồn năng lượng phi thường.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 10.

Dù hoành tráng và ấn tượng, nhưng kim tự tháp ở Koh Ker có số phận khá bi đát. Nó đã rơi vào quên lãng chỉ ít năm sau khi được xây dựng, vì vị vua kế nhiệm Jayavarman IV đã rời bỏ Koh Ker ngay sau khi lên ngôi để chuyển kinh đô về Angkor.

Điều kỳ bí về kim tự tháp duy nhất Đông Dương - Ảnh 11.

Cùng với hơn 50 đền tháp lộng lẫy khác, kim tự tháp Koh Ker đã biến mất khỏi lịch sử Campuchia trong 1.059 năm, cho tới khi được phát hiện trở lại vào năm 2003.

XEM THÊM

chọn
Bất động sản tuần qua (12/5 - 18/5): Mời đầu tư khu đô thị tỷ USD ở Đông Anh, chung cư Hà Nội cắt sốt
Chính phủ đề xuất 3 luật lớn về bất động sản hiệu lực sớm, đề nghị thanh tra toàn diện NOXH, Hà Nội mời đầu tư khu đô thị tỷ USD, Hải Dương bổ sung loạt dự án BĐS vào kế hoạch sử dụng đất năm nay... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.