Doanh nghiệp 'băm nát' hành lang giao thông: Kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ xử lí

Cục Quản lí đường bộ (QLĐB) II đã báo cáo hiện trạng đấu nối trái phép trên QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh, đồng thời kiến nghị Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tỉnh này có phương án phối hợp xử lí.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó cục trưởng Cục Quản đường bộ II (Bộ GTVT) một lần nữa khẳng định, vấn đề doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, thi công, đấu nối công trình trái phép trên phần đất dành cho QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh mà Dân trí nêu rất đúng thực tế.

“Vấn đề báo nêu rất đúng, thực tế là các bài phản ánh của báo sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Cục QLĐB II trong đợt kiểm tra, xử lí vào tuần sau”- ông Hoài nói.

Doanh nghiệp 'băm nát' hành lang giao thông: Kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ xử lí - Ảnh 1.

Một điểm tường hộ lan bị DN cắt bỏ để đấu nối đường ra vào công ty trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh

Cũng theo ông Hoài, để việc xử lí đạt hiệu quả cao, Cục QLĐB II đã báo cáo, kiến nghị Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tỉnh này có phương án phối hợp xử lí.

Cũng theo Cục phó Cục QLĐB II, song song với việc yêu cầu Chi cục QLĐB II.3 (đơn vị trực thuộc) báo cáo tổng thể toàn bộ các điểm đấu nối, vi phạm hành lang giao thông trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh, lãnh đạo cục cũng đã giao nhiệm vụ cho Chánh thanh tra cục trực tiếp liên hệ, làm việc với các địa phương (huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh) để thông báo hiện trạng, cũng như kế hoạch xử lí tới các địa phương.

“Rõ ràng việc xử lí việc doanh nghiệp, cá nhân đấu nối trái phép sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó chúng tôi rất cần có sự phối hợp của UBND tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương của tỉnh này”- ông Hoài nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, lo lắng trước thông tin đơn vị quản lí đường bộ sẽ cưỡng chế rào chắn đối với các điểm đấu nối trái phép, lãnh đạo các doanh nghiệp đã hoàn tất văn bản khẩn gửi UBND tỉnh có phương án xử lí cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp 'băm nát' hành lang giao thông: Kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ xử lí - Ảnh 2.

Các chủ doanh nghiệp họp bàn về thông tin Cục QLĐB II sẽ đóng các điểm đấu nối trái phép trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh.

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ, doanh nghiệp được tỉnh cấp đất, cấp chứng nhận đầu tư; việc đấu nối tự phát là quá bất đắc dĩ khi tỉnh không làm đường gom, nên tỉnh phải có giải pháp cho doanh nghiệp. Không thể để các doanh nghiệp bị rào chắn đường vào, như thế nhiều doanh nghiệp chỉ còn nước đóng cửa.

chọn