Công ty KĐT Du lịch biển Phan Thiết chi hoa hồng gần 20% cho môi giới, Kiểm toán nghi trốn thuế

Trong khi mức phí môi giới BĐS phổ biến trên thị trường là 1-2% giá trị BĐS, thì ở Bình Thuận, Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết lại chi hoa hồng cao gấp 10 lần. Trước dấu hiệu né thuế, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển điều tra đối với trường hợp này.
Doanh nghiệp BĐS chi hoa hồng gần 20% cho môi giới, Kiểm toán nghi trốn thuế - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. (Ảnh: Khải An).

Ngày 7/10, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có Báo cáo về công tác năm 2021 tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Đối với công tác kiểm toán các khoản thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của các bộ, ngành, địa phương, KTNN phát hiện một số doanh nghiệp ở Bình Dương kê khai xác định giá giao dịch liên kết theo phương pháp lợi nhuận chưa phù hợp, không lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết.

Cá biệt, có trường hợp hạch toán vào chi phí hợp lý để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) một số khoản không hợp lý, không có căn cứ, làm giảm lớn số thuế TNDN phải nộp NSNN.

Cụ thể, Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết ký hợp đồng với 2 công ty môi giới bất động sản tại TP HCM với tỷ lệ 19,5%/giá trị bất động sản môi giới thành công, trong khi mức phí môi giới bất động sản phổ biến hiện nay trên thị trường là 1-2% giá trị bất động sản. 

Việc công ty ký các hợp đồng môi giới với mức chi phí cao bất thường (gấp khoảng 10 lần so với mức chi phí môi giới phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Thuận) đã làm tăng chi phí hợp lý và làm giảm thuế TNDN phải nộp rất lớn.

Đối với trường hợp này, KTNN cho biết sẽ chuyển điều tra, xử lý hành vi có dấu hiệu trốn thuế TNDN của Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết.

Theo tìm hiểu của người viết, Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết được thành lập vào tháng 7/1993, có trụ sở tại số J45 Tôn Đức Thắng, phường Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tại lần đăng ký thay đổi mới nhất ngày 27/1/2021, người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của doanh nghiệp là ông Lê Hoàng Ngân. Trước đó, vị trí này do ông Nguyễn Văn Đông đảm nhiệm.

Đáng chú ý, ông Đông đồng thời là Chủ tịch HĐQT của CTCP Rạng Đông (Rạng Đông Group), một "ông lớn" có tiếng ở Bình Thuận với hàng loạt dự án bất động sản du lịch quy mô từ vài chục đến hàng trăm ha và là ông chủ của Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết trước đây là khu đất rộng 62 ha, được cấp giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ vào năm 1993. 

Đây được xem là dự án kích cầu du lịch, thu hút đầu tư tại Bình Thuận vào giai đoạn lúc bấy giờ.

Đến tháng 11/2013, Rạng Ðông Group đã mua lại sân golf Phan Thiết. 

Sau đó hơn 2 tuần sau, đến tháng 12/2013, công ty này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận xin chuyển đổi đất sân golf này sang đất ở đô thị.

Vào tháng 5/2020, dự án này đã được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf thành khu đô thị du lịch biển.

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.