Doanh nghiệp vốn 1.200 tỷ sở hữu loạt BĐS phía nam muốn thâu tóm thêm resort ven biển Bình Thuận

Hưng Vượng Developer (HDV) thành lập vào tháng 4 năm ngoái với vốn điều lệ hơn 1.200 tỷ đồng, là chủ đầu tư loạt dự án nghỉ dưỡng và BĐS phía nam trong đó có Khu sinh thái Lạc Việt 72 ha.

Doanh nghiệp 1.200 tỷ gọi vốn mua dự án resort ven biển Bình Thuận

CTCP Hưng Vượng Developer (HDV) vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu có tổng trị giá 600 tỷ đồng cho 102 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước.

Cụ thể, Chứng khoán Bảo Việt đã thu xếp cho HDV phát hành 6.000 trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo với mệnh giá 100 triệu đồng/tp.

Số trái phiếu trên có kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn ngày 2/2/2023. Lãi suất trái phiếu cố định 12%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu phát hành đợt này là 100% cổ phần CTCP Cổ Kim Mỹ Nghệ và quyền sử dụng đất tại dự án Hodota (tỉnh Bình Thuận).

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được doanh nghiệp dùng để nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tương ứng với 100% vốn điều lệ của CTCP Cổ Kim Mỹ Nghệ - chủ đầu tư dự án resort Hodota Bình Thuận.

Vài nét về tổ chức phát hành trái phiếu, công ty Hưng Vượng Developer (HVD) là một cái tên khá mới trên thị trường bất động sản trong nước, vừa được thành lập hồi tháng 4 năm ngoái với số vốn điều lệ 1.208 tỷ đồng.

Tuy mới thành lập chưa đầy 2 năm, doanh nghiệp đã trải qua ba lần đổi người đại diện. Hiện tại, vị trí này do ông Duong Hai Ngoc (quốc tịch Mỹ) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị nắm giữ.

HVD là công ty con do CTCP In Sách Giáo khoa Hòa Phát (mã chứng khoán: HTP) nắm giữ 62,75% vốn điều lệ sau thương vụ mua vốn góp hồi tháng 1 đầu năm nay với mục đích mở rộng kinh doanh.

Chủ đầu tư nhiều dự án nghỉ dưỡng, bất động sản phía nam

Sách Giáo khoa Hòa Phát tiền thân là Xí nghiệp In Sách Giáo khoa Hòa Phát thuộc Nhà xuất bản Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) được thành lập từ tháng 4/1996 với lĩnh vực hoạt động chính là in ấn. 

Đến tháng 1/2020, ĐHĐCĐ Sách Giáo khoa Hòa Phát thông qua quyết định mở rộng lĩnh vực sang bất động sản. Mở đầu cho sự tái cơ cấu này là kế hoạch thâu tóm HVD ngay từ khi doanh nghiệp này còn chưa đầy một tuần tuổi nhằm gián tiếp sở hữu dự án bất động sản hơn 72 ha mà HVD đang phát triển.

Dự án được nhắc đến là Venezia Beach Luxury Residences & Resort (tên cũ là Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt). Chủ đầu tư của dự án là CTCP Thương Mại và Dịch vụ Danh Việt, công ty con do HVD nắm 60% vốn điều lệ.

Chủ dự án 72 ha tại Bình Thuận vừa huy động vốn để M&A một dự án nghỉ dưỡng khác - Ảnh 1.

Phối cảnh biệt thự đơn lập tại phân khu The Venice của Venezia Beach. (Nguồn: HDV).

Dự án này được tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 1/2018 và đến tháng 11/2018 thì được Sở Xây dựng Bình Thuận cấp giấy phép xây dựng. Vào đầu năm nay, UBND huyện Hàm Tân đã có quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án.

Đến tháng 4/2021, dự án đã được HVD chính thức giới thiệu ra thị trường.

Tuy nhiên gần đây, theo thông tin từ Báo Công An Nhân Dân, dự án này đang vướng phải lùm xùm huy động tiền đặt cọc từ khách hàng khi chưa được phép mở bán.

Ngoài ra, theo thông tin trên website doanh nghiệp, HVD đang có kế hoạch phát triển một dự án nghỉ dưỡng khác ở Vũng Tàu là Mandala Beach Resort (quy mô 3,4 ha).

Đối với mảng bất động sản nhà ở, doanh nghiệp cũng sắp phát triển 4 dự án mới tại TP HCM gồm Diamond South (quy mô 0,3 ha), Diamond Smart City (quy mô 1,1 ha), Diamond Residences (quy mô 0,4 ha), Grand Prime (quy mô 8 ha) cùng hai dự án khác ở Long An là Rich Residence (quy mô 14,5 ha) và Hưng Vượng City (Long An, quy mô 4,17 ha).

chọn