Dòng vốn chảy về dự án hơn 1 tỷ USD của Geleximco tại Hải Phòng

Mới đây, đơn vị thành viên của Geleximco đã huy động 1.400 tỷ đồng từ thị trường để rót vào dự án Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng quy mô 480 ha với tổng mức đầu tư 25.000 tỷ đồng tại Hải Phòng.

CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (đơn vị thành viên của Tập đoàn Geleximco) vừa công bố phát hành thành công hai lô trái phiếu với tổng trị giá 1.400 tỷ đồng.

Chứng khoán An Bình đã đứng ra thu xếp cho Vạn Hương hai đợt phát hành trái phiếu này. Tất cả trái phiếu được chào bán đều thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và được mua bởi các tổ chức đầu tư trong nước.

Trong đó, lô đầu tiên có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 1/9/2024. Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9,8%/năm. 

Lô còn lại có giá trị 400 tỷ đồng, kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào ngày 29/9/2026. Lãi suất áp dụng cho hai kỳ tính lãi đầu tiên là 9%/năm.

Tài sản đảm bảo cho cả hai lô trái phiếu trên đều là quyền tài sản phát sinh từ việc đầu tư, xây dựng, kinh doanh, khai thác các ô đất ND-126 đến ND-129 và ND-241 đến ND-266 thuộc khu IX, dự án Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng do chính công ty làm chủ đầu tư.

Dòng vốn chảy về dự án 25.000 tỷ của Geleximco - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng tại Hải Phòng. (Nguồn: Tập đoàn Geleximco).

Đây cũng là dự án mà công ty Vạn Hương sẽ dùng toàn bộ vốn thu được từ hai lô trái phiếu trên để đầu tư. Dự án có quy mô 480 ha với tổng mức đầu tư của dự án dự kiến hơn 25.000 tỷ đồng. Theo thông tin từ Tập đoàn Geleximco, đây dự án trọng điểm được doanh nghiệp tập trung nguồn lực tài chính, nhân sự để triển khai. Dự án bắt đầu thi công từ tháng 12/2019 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm vào năm 2023.

Trước đó vào tháng 3/2012, UBND TP Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án này. Đến tháng 5/2020, công trình bãi tắm nhân tạo rộng 20 ha thuộc khuôn khổ của dự án đã chính thức được khai trương. Đồng thời, phía chủ đầu tư cũng động thổ tổ hợp Dragon Hill Resort 5 sao nằm trong quần thể dự án. 

Tuy nhiên, gần đây công ty Vạn Hương đang dính phải một số vụ lùm xùm liên quan đến dự án này. 

Cụ thể, theo Báo Tiền Phong, vào cuối tháng 5/2021, UBND quận Đồ Sơn đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này 40 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, lấp biển làm đường. Trước đó vào tháng 4/2021, doanh nghiệp cũng từng bị “tuýt còi” khi tổ chức thi công, xây dựng khách sạn 5 sao Wyndham trong khuôn khổ của dự án mà chưa được cấp phép.

Về công ty Vạn Hương, đây là doanh nghiệp do ông Phạm Ngọc Tuân đứng tên. Ông Tuân từng là Thành viên HĐQT của CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (mã chứng khoán: SHN) do ông Vũ Văn Hậu (em trai ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco) làm Chủ tịch HĐQT.

Gần đây nhất, một doanh nghiệp của ông Hậu là CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản HTL Việt Nam cũng đã huy động thành công 800 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu để rót vào hai dự án tại Phú Yên.

chọn