Doanh thu Công ty 577 tăng đột biến nhờ dự án đối diện Carina

Bàn giao căn hộ thuộc dự án Citygate (quận 8, TP HCM) giúp NBB hoàn thành 47% kế hoạch doanh thu cả năm.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2018 của Công ty cổ phần Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) ghi nhận 399 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gần 390 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 47% kế hoạch cả năm.

Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, tăng trưởng đột biến do công ty ghi nhận doanh thu bàn giao căn hộ Citygate (quận 8, TP HCM) lên đến 340 tỷ đồng. Hoạt động xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng đóng góp đến 55 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chưa bằng một phần mười.

Lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp dịch vụ trong ba tháng đầu năm của NBB lên đến 61 tỷ đồng, gấp 18 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, do không còn phát sinh doanh thu từ thoái vốn doanh nghiệp ngoài ngành như năm trước, cộng thêm chi phí lãi vay, bán hàng (chủ yếu là hoa hồng cho môi giới) và quản lý doanh nghiệp đồng loạt tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế giảm đột biến.

Theo đó, công ty ghi nhận lãi ròng xấp xỉ 24 tỷ đồng, bằng phân nửa cùng kỳ và hoàn thành chưa đến 14% kế hoạch.

Tổng tài sản của NBB tính đến cuối kỳ giảm gần 250 tỷ đồng so với đầu năm, xuống khoảng 4.730 tỷ đồng. Phần lớn tài sản là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang khu dân cư, căn hộ… Nợ phải trả cũng giảm còn 2.780 tỷ đồng và chiếm khoảng 59% trong cơ cấu nguồn vốn.

Tại đại hội cổ đông thường niên mới đây, ban lãnh đạo NBB cho biết đã ngừng toàn bộ kế hoạch bán hàng để tập trung khắc phục vụ cháy chung cư Carina hồi cuối tháng 3.

Ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, ước tính chi phí cần khắc phục hậu quả vụ cháy và hỗ trợ cư dân có thể lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Con số này vượt quá khả năng chi trả của chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh nên NBB đứng ra hỗ trợ kinh phí, với tư cách là cổ đông sáng lập và nắm 95% vốn.

Việc tạm ứng chi phí bồi thường nhiều khả năng sẽ làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận của công ty trong các năm tài chính kế tiếp, theo cách hạch toán, ghi nhận doanh thu đặc thù của ngành bất động sản.

chọn