Đồng Nai: Sẽ loại 250 dự án khỏi quy hoạch do 'treo' nhiều năm?

Tại các huyện, TP Biên Hòa, TP Long Khánh có những dự án hơn 10 năm chưa làm xong, khiến nhiều hộ dân vướng vào quy hoạch không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đồng Nai: Sẽ loại 250 dự án khỏi quy hoạch do 'treo' nhiều năm? - Ảnh 1.

Tại TP Biên Hòa có nhiều dự án "treo" cả thập kỷ. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Báo Đồng Nai thông tin từ Sở TN-MT, trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030 sắp được phê duyệt, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm hơn 250 dự án bị loại ra khỏi quy hoạch vì kéo dài nhiều năm không làm. Những dự án trên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nằm ở tất cả các huyện, thành phố.

Tại các huyện, TP Biên Hòa, TP Long Khánh có những dự án hơn 10 năm chưa làm xong, khiến nhiều hộ dân vướng vào quy hoạch không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đơn cử như ở TP Biên Hòa có dự án khu dân cư KP.1, KP.2, KP.3, phát triển hạ tầng và cây xanh KP.3 thuộc phường Long Bình Tân. Cả 4 dự án trên kéo dài từ 15 - 26 năm, ảnh hưởng đến nhiều quyền lợi trên thửa đất của gần 3.900 hộ dân nhiều năm qua.

Trong các dự án, công trình chậm triển khai gồm có dự án đầu tư công và của các doanh nghiệp tư nhân. Ngoài TP Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom cũng là nơi có nhiều dự án chậm tiến độ. Mới đây, UBND huyện Nhơn Trạch đã đề xuất tỉnh thu hồi 12 dự án kéo dài 11-18 năm chưa triển khai.

Tại huyện Nhơn Trạch, hàng loạt dự án hơn 10 năm chưa thực hiện như: khu dân cư thương mại đô thị mới tại 2 xã Long Tân, Phú Hội của Công ty TNHH địa ốc Chợ Lớn được UBND tỉnh giới thiệu địa điểm từ năm 2003; khu dân cư xã Phú Hội do Công ty TNHH La Mã làm chủ đầu tư được UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm vào năm 2009; khu dân cư ở 2 xã Long Tân và Phú Hội của CTCP Tập đoàn Đại Viễn Dương được thỏa thuận địa điểm lần đầu vào năm 2010; dự án Khu chợ và dân cư Dân Xuân tại thị trấn Hiệp Phước được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010 cho CTCP Bất động sản Dân Xuân làm chủ đầu tư,...

Huyện Long Thành cũng có nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa thực hiện xong như: khu dân cư biệt thự Long An ở xã Long An; khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và chất thải nguy hại tại xã Bàu Cạn; khu đô thị Bình Sơn...

Trong những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi hàng trăm dự án chậm triển khai hoặc nhà đầu tư không đủ khả năng nên đề xuất dừng thực hiện dự án.

Vào năm 2016 - 2017, TP Biên Hòa đã đề xuất UBND tỉnh thu hồi 46 dự án chậm triển khai, nhưng sau đó chỉ có một số dự án bị thu hồi, còn lại vẫn tiếp tục giữ lại. 

Ngoài ra, trong kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố mỗi năm đều xóa quy hoạch khá nhiều dự án. Cụ thể như năm 2021, các địa phương trong tỉnh đã hủy 170 dự án với diện tích gần 870 ha. 

Địa phương có nhiều dự án bị hủy kế hoạch sử dụng đất là: TP Biên Hòa với 35 dự án, huyện Long Thành 21 dự án, huyện Xuân Lộc 19 dự án, huyện Định Quán 17 dự án, huyện Vĩnh Cửu 17 dự án, TP Long Khánh 11 dự án...

Quyền Chủ tịch UBND huyện Long Thành, ông Lê Văn Tiếp thông tin với báo Đồng Nai rằng, huyện đang cho rà soát lại các dự án chậm triển khai, nếu quá thời gian quy định mà doanh nghiệp không thực hiện sẽ đề xuất tỉnh xem xét lại năng lực của nhà đầu tư. Những trường hợp không đủ khả năng đầu tư dự án sẽ đề nghị UBND tỉnh rút giấy chứng nhận đầu tư để không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của huyện.

Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt cho các huyện, TP Biên Hòa, TP Long Khánh có 1.900 dự án với diện tích khoảng 26.000 ha. Trong đó, riêng lĩnh vực giao thông có khoảng 230 dự án.

chọn