Đồng Nai xem xét việc bổ sung khu công nghiệp Xuân Hòa hơn 1.100 ha vào quy hoạch

Khu công nghiệp Xuân Hòa được đề xuất có vị trí tại hai xã Xuân Hòa và Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, với quy mô quy hoạch hơn 1.100 ha.

Khu vực đề xuất bổ sung KCN Xuân Hòa vào quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tấm nhìn đến năm 2050. (Ảnh: UBND tỉnh Đồng Nai).

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai, hiện tại, tỉnh này đã đủ chỉ tiêu quy hoạch đất khu công nghiệp (KCN). Chính vì vậy, việc bổ sung KCN Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc) với diện tích hơn 1.100 ha vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải cân nhắc khả năng thực hiện, thu hút đầu tư, hiệu quả sử dụng đất, tác động môi trường

Theo báo cáo của UBND huyện Xuân Lộc, KCN Xuân Hòa đã có trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn đến năm 2030 của huyện (đã được UBND tỉnh phê duyệt), có trong quy hoạch xây dựng chung hai xã Xuân Hòa và Xuân Hưng (đã được UBND huyện phê duyệt).

Do đó, huyện kiến nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét, bổ sung quy hoạch KCN Xuân Hòa vào quy hoạch tỉnh đến năm 2030 với diện tích 500 ha và sau năm 2030 diện tích 620 ha. Khu đất đề xuất bổ sung quy hoạch KCN đảm bảo tính khả thi về giải phóng mặt bằng, kết nối giao thông.

Cụ thể, về mặt bằng, quỹ đất này có 50 ha đất công xã Xuân Hòa đang quản lý, gần 73 ha đất công huyện giao xã quản lý từ năm 1993 một số hộ dân đang sử dụng; phần còn lại là đất đã giao cho doanh nghiệp, hộ gia đình sử dụng sản xuất nông nghiệp nên việc bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ thuận lợi.

Về giao thông, khu đất này cách quốc lộ 1 khoảng 1,4 km, đã có đường kết nối; quy hoạch xây dựng chung hai xã Xuân Hòa và Xuân Hưng sẽ có thêm một tuyến đường nối từ KCN đến quốc lộ 1, cách nút giao cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khoảng 200 m.

Lãnh đạo xã Xuân Hòa cho biết, trong tổng diện tích hơn 1.100 ha có hơn 1.000 ha tại xã Xuân Hòa; phần lớn diện tích đề xuất quy hoạch KCN đang trồng tràm, điều và xoài, thanh long.

Khu vực này đất cát pha, chất đất rất xấu nên hiệu quả canh tác thấp. Thêm vào đó, khu vực không có nguồn nước, sản xuất phải dựa vào giếng khoan hoặc theo mùa vụ. Vì thế, người dân mong muốn có KCN.

Hiện tại, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đoạn qua các xã nói trên đã hoạt động. Huyện Xuân Lộc kỳ vọng KCN sẽ tạo động lực thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho người dân, đồng thời khai thác lợi thế hai nút giao cao tốc với quốc lộ 1 tại xã Xuân Tâm và tại xã Xuân Hòa (dự kiến triển khai).

Đại diện Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho rằng, hiện chỉ tiêu quy hoạch đất KCN của tỉnh theo phân bổ đã đủ, việc bổ sung quy hoạch KCN Xuân Hòa là không đảm bảo. Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cũng phân tích, báo cáo của huyện Xuân Lộc mới đề cập nguồn nước sử dụng mà chưa làm rõ nhu cầu sử dụng nước, nước thải phát sinh, nguồn tiếp nhận nước thải của KCN.

Huyện xác định ngành nghề thu hút đầu tư là công nghệ cao, không thu hút đầu tư hỗn hợp, nhưng việc thành lập khu công nghệ cao cần đảm bảo về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

“Ban Quản lý thống nhất không bổ sung KCN Xuân Hòa vào quy hoạch tỉnh do chưa đảm bảo về pháp lý sử dụng đất; chưa đánh giá cụ thể, đầy đủ về mức độ ảnh hưởng đến môi trường, khả năng đáp ứng của KCN đối với việc thu hút đầu tư khu công nghệ cao” - văn bản của Ban Quản lý các KCN Đồng Nai nêu.

Trong văn bản gửi Ban Thường vụ Trung ương của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ngày 18/9 cũng thể hiện, không bổ sung quy hoạch KCN Xuân Hòa vào quy hoạch tỉnh giai đoạn đến năm 2030. Lý do là hạ tầng kết nối giao thông đến dự án nhỏ hẹp, chưa được kết nối hạ tầng đồng bộ.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cũng cho rằng, chỉ xem xét, đánh giá bổ sung quy hoạch tỉnh các KCN có vị trí thuận lợi về kết nối giao thông, bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hút nhân lực. Các KCN dự kiến bổ sung quy hoạch mà đang vướng thủ tục pháp lý, thanh tra, kiểm tra về đất đai sẽ chưa được xem xét bổ sung vào quy hoạch KCN đến năm 2030. 

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.