Đồng Tháp đề xuất xây cầu Sa Đéc vượt sông Tiền

Cầu Sa Đéc vượt sông Tiền, nối huyện Cao Lãnh và TP Sa Đéc dự kiến dài 2,5 km, tổng mức đầu tư 8.009 tỷ đồng.

 Một góc TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp hiện nay. (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp, ngày 26/10, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và UBND TP Cần Thơ về Chương trình hỗ trợ ngân sách có mục tiêu phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (DPO).

Trong đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đề xuất thực hiện dự án hợp phần I là hạ tầng giao thông đường bộ khu vực Nam sông Tiền và tuyến kết nối liên vùng giữa tỉnh Đồng Tháp, TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang (đoạn từ cầu Ô Môn đến TP Sa Đéc) và hợp phần II là cầu Sa Đéc qua sông Tiền.

Phía ADB đề nghị tỉnh có báo cáo đánh giá tác động môi trường, những tác động liên quan của dự án; việc lựa chọn phương án tuyến cần có tiêu chí rõ ràng... Sau khi dự án được Chính phủ phê duyệt, phía ADB sẽ chính thức thẩm định.

Lãnh đạo tỉnh cho biết, về hướng tuyến của dự án hợp phần I, giữa ba tỉnh đã có sự thống nhất cơ bản và đây là dự án mang tính kết nối vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực, do đó mong muốn ADB thống nhất đề xuất của địa phương về hỗ trợ vốn vay.

Tỉnh Đồng Tháp cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang và các cơ quan có liên quan để phát huy hiệu quả dự án, cân đối nguồn vốn và khả năng hoàn trả vốn vay khi thực hiện dự án.

Lãnh đạo cũng đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý về dự án, trong đó chú trọng tính đồng bộ về quy mô các công trình trên tuyến, thống kê các dữ liệu liên quan để làm cơ sở phát triển kinh tế - xã hội của vùng, quan tâm đến yếu tố biến đổi khí hậu và giảm phát thải.

Theo Thanh niên, cầu Sa Đéc vượt sông Tiền nối huyện Cao Lãnh và TP Sa Đéc, dài 2,5 km, quy mô bề rộng mặt cầu 20,5 m và đường dẫn hai đầu cầu dài 11 km, tổng mức đầu tư khoảng 8.009 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2026 - 2031, dự kiến đưa vào khai thác năm 2031. 

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.