Dòng vốn nghìn tỷ đổ về các dự án bất động sản của Đầu tư I.P.A

Đầu tư I.P.A vừa công bố kế hoạch huy động tối đa 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu. Thời gian gần đây, công ty liên tục đẩy mạnh đầu tư ba dự án bất động sản tại Cần Thơ và Hà Nội.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (mã chứng khoán: IPA) vừa thông qua nghị quyết phát hành tối đa 10 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/tp, tương đương số tiền huy động tối đa 1.000 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến vào tháng 2/2022.

Số trái phiếu trên thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải là khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Bên thu xếp là Chứng khoán VNDirect, doanh nghiệp có Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) là bà Phạm Minh Hương, vợ của ông Vũ Hiền, Chủ tịch HĐQT Đầu tư I.P.A.

Lãi suất trái phiếu cố định 9,5%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần và có kỳ hạn 3 năm. Công ty cho biết, toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn nhằm thực hiện các dự án đầu tư và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Tính tới thời điểm cuối năm 2021, nợ vay tài chính của Đầu tư I.P.A là 4.302 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với con số đầu năm và gấp 1,1 lần vốn chủ sở hữu, trong đó đa phần là các khoản vay từ ngân hàng và vay trái phiếu. 

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), công ty đã phát hành ba lô trái phiếu tín chấp trong năm 2021 với tổng giá trị huy động được là 2.300 tỷ đồng.

Về các dự án đầu tư của doanh nghiệp, tính đến thời điểm cuối năm 2021, Đầu tư I.P.A đang ghi nhận chi phí sản xuất cơ bản dở dang tại các dự án Khu sinh thái Lũng Xuân (tỉnh Hòa Bình, quy mô 199,08 ha), Tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm Ong (Hà Nội, quy mô 0,5 ha); Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ (quy mô 22 ha) và Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Riverine Cần Thơ) (quy mô 99,86 ha).

Trong đó, ngoài dự án Lũng Xuân, ba dự án còn lại liên tục được công ty đẩy mạnh đầu tư trong thời gian gần đây. Cụ thể, tháng 12/2021, công ty đã phát hành trái phiếu tín chấp 1.000 tỷ đồng để rót vốn vào ba dự án nói trên. Cuối tháng 1/2022 mới đây, công ty cho biết sẽ rót tiếp 1.151 tỷ đồng từ tổng số tiền thu được sau khi phát hành đợt 214 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, 220 tỷ đồng từ đợt phát hành cổ phiếu trên cũng sẽ được dùng để mua thêm 22 triệu cổ phiếu CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) trong đợt phát hành ra công chúng của doanh nghiệp này. Trước đó vào đầu tháng 12/2021, Đầu tư I.P.A đã đã mua 22 triệu cổ phiếu CRE, nắm giữ 10,66% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại Cenland. 

chọn