CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (mã chứng khoán: IPA) vừa công bố hoàn tất phát hành 10 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/tp, tương đương thu được 1.000 tỷ đồng.
CTCP Chứng khoán VNDirect là bên thu xếp cho Đầu tư I.P.A trong đợt huy động vốn này. Số trái phiếu phát hành thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải là nợ thứ cấp của Đầu tư I.P.A.
Trái phiếu có lãi suất cố định 9,5%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần trong 3 năm, đáo hạn vào ngày 20/12/2024.
Theo Đầu tư I.P.A, toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để đầu tư vào ba dự án, bao gồm Tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm Ong tại Hà Nội; Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ và Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Riverine Cần Thơ).
Trong đó, dự án khu đô thị tại quận Thốt Nốt, Cần Thơ được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 6/2019 với quy mô 22 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 621 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm, từ năm 2019 - 2024.
Tại thời điểm ngày 30/9/2021, Đầu tư I.P.A không ghi nhận chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án này, trong khi vào ngày 30/6/2021, giá trị này là 9,3 tỷ đồng.
Về dự án Riverine Cần Thơ, đây là dự án được Đầu tư I.P.A mua lại từ C.E.O Group trong khoảng cuối năm 2020 - đầu năm 2021 sau thương vụ mua 99% cổ phần của CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ do C.E.O Group sở hữu.
Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 12/2018, quy mô dự án là 99,86 ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 2.655 tỷ đồng, tiến độ dự kiến từ năm 2019 - 2024.
Tại thời điểm ngày 30/9/2021, chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án này là 25,8 tỷ đồng, tăng 73% so với giá trị hồi đầu năm và chiếm hơn 67% trong tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của doanh nghiệp.
Quay lại với câu chuyện huy động vốn của Đầu tư I.P.A, trước đó vào ngày 15/11, công ty đã phát hành trái phiếu tín chấp với giá trị 1.000 tỷ đồng. Như vậy, sau hai tháng lên sàn (ngày 1/11), Đầu tư I.P.A đã vay tổng cộng 2.000 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo từ thị trường trái phiếu.
Tính đến thời điểm ngày 30/9/2021, nợ vay tài chính của Đầu tư I.P.A là 2.005 tỷ đồng, tăng 14% so với giá trị đầu năm và bằng 61% vốn chủ sở hữu doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các khoản vay việc phát hành trái phiếu.
Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.
Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.