Dòng vốn tỷ USD từ CapitaLand sắp đổ về Bắc Giang

CapitaLand Development (CLD), thành viên của Tập đoàn CapitaLand sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào dự án khu đô thị dọc Sông Cầu và khu công nghiệp - logistics lân cận địa bàn huyện Việt Yên.
Dòng vốn tỷ USD từ CapitaLand chảy về Bắc Giang - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành CapitaLand Development và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: CapitaLand).

Mới đây, ngày 26/2, CapitaLand Development (CLD), nhánh kinh doanh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand, đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với UBND tỉnh Bắc Giang. 

Theo đó, hai bên đã đã thỏa thuận đẩy mạnh phát triển dự án khu đô thị - công nghiệp - logistics đầu tiên tại Việt Nam với tổng giá trị cam kết đầu tư 1 tỷ USD (22,7 nghìn tỷ đồng). Đây là một trong những dự án đầu tư có giá trị cao nhất được ký kết giữa doanh nghiệp Singapore và chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, CLD sẽ nghiên cứu, đánh giá quỹ đất 400 ha trên địa bàn tỉnh, bao gồm dự án khu đô thị dọc Sông Cầu và khu công nghiệp - logistics lân cận địa bàn huyện Việt Yên.

Theo định hướng phát triển 5 năm tới, CLD đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tại Việt Nam thông qua việc thiết lập và triển khai các khối tài sản đa dạng, qua đó mở rộng danh mục đầu tư sang các khối tài sản mới như trung tâm dữ liệu, logistics và khu công nghiệp. 

CLD cũng đang tìm kiếm thêm các cơ hội thực hiện thiết kế, quy hoạch và phát triển đô thị nhằm mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 20/1, CLD đã thông báo về việc thoái vốn khỏi Capital Place và chuyển nhượng tòa nhà văn phòng hạng A này cho một bên thứ ba không liên quan với giá trị 751 triệu USD Singapore (551 triệu USD). 

Capital Place được CVCVF mua lại vào năm 2018 và khai trương vào năm 2020, nằm ở nút giao Liễu Giai - Kim Mã, vị trí trung tâm quận Ba Đình. Dự án có diện tích sàn cho thuê 100.000 m2 với hai tòa tháp văn phòng cao 37 tầng.

Hiện nay, Capital Place là nơi có các khách thuê đa quốc gia như HSBC Việt Nam, Porsche, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, TOTO Việt Nam,...

Ngoài Capital Place, CLD hiện đang sở hữu một dự án văn phòng khác tại Hà Nội, có diện tích sàn cho thuê 20.000 m2, dự kiến hoàn thành vào quý II/2024.

Sau khi thoái vốn tại Capital Place, CLD sẽ dùng vốn để phát triển 12.000 căn hộ tại 16 khu dân cư; phát triển trung tâm bán lẻ tại Hà Nội và TP HCM.

Vào tháng 12/2021, CLD đã thông báo mua lại một khu đất 18,9 ha tại Thành phố mới Bình Dương với tổng vốn 1,12 tỷ USD Singapore, cách TP HCM khoảng 30 km. Tại đây, CLD sẽ phát triển dự án khu dân cư với 3.700 đơn vị ở cho 13.000 cư dân.

Dự án sẽ được triển khai theo từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn đầu sẽ xây dựng 1.300 căn nhà vào đầu năm 2022, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2024. Giai đoạn 2 của dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Vào tháng 11/2021, CLD đã công bố thiết kế hai dự án khu dân cư tại khu vực hồ Tây (Hà Nội) và TP Thủ Đức (TP HCM). Trong đó, dự án tại TP Thủ Đức đã được mở bán vào ngày 4/12/2021 với giá trung bình 5.500 USD/m2. Các căn hộ được bán với giá trên 23 tỷ đồng/căn. Đối với dự án Heritage ở hồ Tây, dự kiến sẽ được mở bán trong nửa đầu năm 2022.

Hồi tháng 6/2021, CapitaLand đã ký kết thỏa thuận mua lại hai dự án bất động sản tại Paris (Pháp) và Hà Nội (Việt Nam) với tổng giá trị 210 triệu SGD.

chọn
Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.