DRH Holdings đặt mục tiêu lỗ 25 tỷ đồng, sắp thi công dự án M&A ở Đồng Nai

Năm 2024, DRH Holdings đặt mục tiêu lỗ 25 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 91 tỷ). Doanh nghiệp cũng cho biết đã nhận chuyển nhượng dự án Khu dân cư Hòa Bình tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai, năm nay tiến hành các thủ tục pháp lý và chuẩn bị thi công cơ sở hạ tầng.

CTCP DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH) vừa công bố thay đổi ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Theo kế hoạch ban đầu, doanh nghiệp sẽ tổ chức vào ngày 18/6, nay điều chỉnh thành ngày 19/7 để chờ hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023. 

Dư án Aurora Residencescủa DRH Holdings. (Ảnh: Hoàng Huy).

Đã M&A một dự án ở Đồng Nai

Năm 2023, DRH ghi nhận doanh thu 37,7 tỷ đồng, lỗ trước thuế gần 91 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết năm qua hoạt động kinh doanh của công ty hết sức khó khăn, gánh nặng chi phí tài chính tăng cao, trong khi các dự án chưa kịp hoàn thành để bàn giao, kết quả kinh doanh của Công ty liên doanh, liên kết hoạt động trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và cung cấp nguyên vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận sụt giảm.

Về tình hình triển khai dự án, trong bối cảnh tình hình thị trường bất động sản khu vực TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương gặp nhiều bế tắc liên quan đến các vướng mắc về thủ tục pháp lý, các dự án đầu tư của DRH cũng chưa thể tìm được giải pháp phù hợp 

Trong 2023, DRH đã hoàn tất bàn giao nhà ở cho khách hàng, đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà chung cư và bầu ra Ban quản trị.đối với dự án khu chung cư cao tầng D-vela.

Đối với khu chung cư cao tầng Aurora, dự án đang trong quá trình thi công hoàn thiện. Dự án Metro Valley (tên thương mại Symbio Garden) đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất đai và đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.  

Bên cạnh đó, DRH đã nhận chuyển nhượng dự án Khu dân cư Hoà Bình tại xã Quang Trung, Thống Nhất, Đồng Nai. Dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án và quy hoạch chi tiết 1/500, công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý và chuẩn bị thi công cơ sở hạ tầng.

HĐQT của DRH nhấn mạnh, năm 2023 công ty chưa thể giải quyết ổn thoả việc thanh toán cho các khoản trái phiếu đến hạn. Nguyên nhân của vấn đề này là do dòng tiền đầu tư chưa thể thu hồi. Việc bán các tài sản là bất động sản bị chậm tiến độ do khó khăn chung của thị trường bất động sản.

"Trải qua 3 năm liền khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và khủng hoảng tài chính, DRH đã và đang nỗ lực tái cấu trúc lại nhằm vượt qua khó khăn và giải quyết triệt để sự chậm trễ trong tiến độ các dự án đầu tư", theo HĐQT. 

Mục tiêu giảm lỗ trong 2024

Bước sang năm 2024, DRH đánh giá thị trường bất động sản tại Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy chưa thể có ngay được sự phục hồi mạnh mẽ nhưng sẽ đi vào ổn định và phát triển từ quý II/2024 trở đi.

Năm nay, DRH đặt mục tiêu doanh thu 245 tỷ đồng và lỗ trước thuế 25 tỷ đồng.

Công việc chính của 2024 là củng cố năng lực tài chính, ổn định hoạt động, thực hiện tái cấu trúc các hoạt động đầu tư. Tập trung hoàn thiện các dự án bất động sản đang triển khai, hoàn tất thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ thi công và bàn giao sản phẩm.

Cụ thể, hoàn tất công tác thi công dự án Aurora Residences để tiến hành bàn giao cho khách hàng. Hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho cư dân chung cư D-vela. Hoàn thành các thủ tục nhận chuyển nhượng dự án Khu dân cư Hòa Bình.

Bên cạnh đó, tiếp tục công tác tiếp cận các tổ chức tín dụng, đơn vị tài trợ, đảm bảo huy động vốn cho công ty để thực hiện thanh toán gốc và lãi các gói trái phiếu, đảm bảo nguồn vốn thực hiện các dự án hiện hữu.

HĐQT của DRH cho biết, công ty đã có đề án tái cơ cấu các khoản đầu tư nhằm tạo dòng tiền để thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như hoàn thành các dự án dở dang. Năm nay, DRH sẽ nỗ lực để nhanh chóng tạo ra dòng tiền từ dự án thông qua việc hoàn thành thi công và công tác pháp lý.

Cổ phiếu DRH đã vào diện cảnh báo 

Hồi tháng 4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM mới đây đã có quyết định đưa cổ phiếu DRH vào diện cảnh báo kể từ ngày 24/4/2024. Lý do là bởi doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 quá 15 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Về nguyên nhân chậm hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán, vào tháng 5, DRH lý giải là do chưa thống nhất được với đối tác về phương án tái cấu trúc để cung cấp cho kiểm toán đánh giá khả năng giả định hoạt động liên tục. Doanh nghiệp cho biết BCTC kiểm toán 2023 dự kiến được hoàn thành trước ngày 15/5, song đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Trước đó, vào ngày 5/1, Thanh tra Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với DRH Holdings. 

Theo UBCKNN, DRH Holdings có ba vi phạm. Thứ nhất, phạt 60 triệu đồng do đơn vị chậm công bố thông tin đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội báo cáo tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu (hạn công bố thông tin ngày 31/3/2023).

Thứ hai, UBCKNN phạt 25 triệu đồng với vi phạm không đưa nội dung thù lao của từng thành viên hội đồng quản trị, tiền lương của tổng giám đốc và người quản lý khách thành mục riêng trong báo cáo tài chính năm 2021 theo quy định.

Cuối cùng, DRH Holdings bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022, năm 2022 không đầy đủ nội dung theo định pháp luật. Trong đó, báo cáo thiếu các thông tin về các giao dịch giữa công ty với người có liên quan trong năm 2021, năm 2022. Tổng cộng mức phạt tiền đối với 3 hành vi vi phạm là 145 triệu đồng.

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.