Dự án Homyland 2 tại TP Thủ Đức vướng nghĩa vụ tài chính, cư dân nhiều năm sống không sổ

Khu nhà ở phường Bình Trưng Tây (Homyland 2) tại TP Thủ Đức do Công ty Bảo Sơn làm chủ đầu tư, đã bàn giao nhà từ năm 2017, song do vướng nghĩa mắc trong việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, đến nay hàng trăm căn hộ tại dự án này vẫn chưa được cấp sổ.

 Dự án Homyland 2. (Ảnh: Rever).

Ngày 7/7 vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP HCM và Sở Xây dựng liên quan đến dự án Khu nhà ở phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức.

Dự án này được đầu tư bởi CTCP Xây dựng - Giao thông - Thương mại Bảo Sơn (trước đây là Công ty TNHH Xây dựng - Giao Thông - Thương mại Bảo Sơn, diện tích 11.519 m2, chấp thuận đầu tư vào 7/1999.

Đến tháng 2/2011, UBND quận 2 đã chấp thuận đầu tư dự án phát triển Khu nhà ở chung cư cao tầng tại khu đất nói trên của Công ty Bảo Sơn. Dự án đã được xây dựng và đã được thi công hoàn thiện, cư dân đã được nhận nhà và định cư từ tháng 8/2017.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 5 năm, cư dân dự án vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do dự án gặp vướng mắc về xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Cụ thể, tháng 1/2018, Công ty Bảo Sơn đã có văn bản đề nghị kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng để xác nhận công trình đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để có cơ sở ra sổ cho các hộ gia đình đã mua căn hộ tại dự án.

Tháng 3/2018, Phòng Quản lý đất - Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT)đã có văn bản chuyển hồ sơ liên quan để xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi thay đổi quy hoạch (tăng dân số và tăng căn hộ), nghĩa vụ tài chính đối với đất do Nhà nước trực tiếp quản lý và hướng dẫn công ty thực hiện theo quy định.

Công ty Bảo Sơn sau đó đã liên hệ Sở TNMT để thực hiện việc nghĩa vụ tài chính của phần đất 574 m2 đất ở đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khi được giao 574 m2 đất rạch do Nhà nước quản lý. 

Tháng 10/2020, Sở TNMT có văn bản rà soát, điều chỉnh chứng thư thẩm định giá dự án Bình Trưng Tây do Bảo Sơn làm chủ đầu tư.

Đơn vị thẩm định giá là CTCP Thông tin và Thẩm định giá đã hoàn chỉnh chứng thư và gửi Sở TNMT vào tháng 1/2021, song đến nay chưa có thông tin tiến triển của việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung nêu trên.

Bảo Sơn cho biết, việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung kéo dài kể từ thời điểm hoàn tất dự án và đi vào sử dụng khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn tất nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với khách hàng, dẫn đến việc khiếu kiện trong thời gian qua.

Trên cơ sở đó, Bảo Sơn đã kiến nghị UBND TP HCM thúc đẩy, hoàn thiện và sớm có quyết định nghĩa vụ tài chính bổ sung để chủ đầu tư hoàn tất trách nhiệm của mình với cơ quan nhà nước và cư dân sinh sống tại dự án.

Đồng thời, Bảo Sơn đề nghị thẩm định và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình đã nhận chuyển nhượng 325 căn/425 căn hộ mà doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

HoREA cho biết, hiệp hội cũng thống nhất với kiến nghị của Bảo Sơn, mong muốn TP HCM sớm giải quyết để ra sổ cho cư dân dự án.

Theo tìm hiểu của người viết, khu nhà ở phường Bình Trưng Tây có tên thương mại là Homyland 2, nằm tại 307 Nguyễn Duy Trinh, TP Thủ Đức. Dự án được thiết kế với hai tòa nhà cao 18 tầng với 425 căn hộ.

Cũng nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, Bảo Sơn đang đầu tư hai dự án khác là Homyland 1 (10.158 m2, một tòa chung cư 16 tầng với 152 căn hộ) và Homyland 3 (31.318 m2, gồm khu nhà ở thấp tầng và hai tòa chung cư cao tầng).

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.