Dự án kênh Tham Lương gặp vướng về công tác thu hồi mặt bằng tái lấn chiếm

Chiều 22/2, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM thông tin về dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên. Đây là một trong những dự án trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo ông Nguyễn Huy Bình, Trưởng Phòng Kế hoạch đầu tư, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM, dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là dự án trọng điểm, giải quyết đa mục tiêu (chỉnh trang đô thị, giải quyết ngập, cải thiện môi trường và kết nối giao thông). Dự án được giao 2.039 tỷ đồng và đã giải ngân đạt 100%, thi công vượt kế hoạch đề ra; khởi công vào ngày 23/02/2023.

Hiện nay, các nhà thầu đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công của 10/10 gói thầu với các hạng mục xây dựng chính như: Kè bờ kênh; hạng mục đường, cầu giao thông; các cống cấp 2; hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh công viên… Đến nay, tiến độ chung của toàn dự án ước đạt 35%.

Ông Bình cho biết đây là dự án lớn, có mặt bằng trải dài trên nhiều quận, huyện (gồm 7 quận huyện: Bình Thạnh, Gò Vấp, Quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh). Hiện dự án đang gặp vướng mắc về công tác thu hồi mặt bằng tái lấn chiếm; thi công dưới các đường dây điện cao thế, trung thế, hạ thế và cáp viễn thông; khó khăn về pháp lý bãi tiếp nhận đất, bùn từ quá trình thi công các hạng mục công trình của dự án; về nguồn vật liệu cát san lấp, cát đổ bê tông và cát xây tô.

"Những khó khăn này là khách quan và có những khó khăn ảnh hưởng chung đến các dự án xây dựng chứ không riêng dự án Tham Lương như khó khăn về nguồn vật liệu cát san lấp, cát đổ bê tông và cát xây tô hay về pháp lý bãi tiếp nhận đất, bùn từ quá trình thi công các hạng mục công trình của dự án", ông Bình nêu.

Trên cơ sở các khó khăn hiện có của dự án, Ban Hạ tầng đô thị đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan để gấp rút tháo gỡ khó khăn.

Riêng các nội dung vượt thẩm quyền, Ban Hạ tầng đô thị đã báo cáo Thành ủy, UBND thành phố và hiện tại lãnh đạo Thành phố đang quan tâm chỉ đạo sát sao, giao các sở, ngành, quận huyện liên quan phối hợp với chủ đầu tư giải quyết các khó khăn này thật quyết liệt, vượt mọi khó khăn để đảm bảo hoàn thành dự án trước 30/4/2025.

chọn
Nhà Đà Nẵng khởi động lại dự án 13 Nguyễn Chí Thanh
Nhà Đà Nẵng cho biết đang tập trung triển khai các thủ tục cấp phép xây dựng chung cư đối với dự án 13 Nguyễn Chí Thanh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, tên thương mại là N Tower. Vào năm 2019, Kiểm toán Nhà nước từng đề cập đến sai phạm của NDN tại khu đất này.