Dự án sân bay Long Thành: Còn khoảng 60 ha đất cơ quan, tổ chức chưa được thu hồi

Đến nay, 60 ha đất của các cơ quan, tổ chức liên quan đến dự án sân bay Long Thành cần tiếp tục thu hồi; ngoài ra còn 200 hộ dân không đủ điều kiện xem xét, bố trí tái định cư.

60 ha đất của các cơ quan, tổ chức sẽ tiếp tục thu hồi

Liên quan đến dự án sân bay Long Thành, báo Đồng Nai dẫn thông tin từ Sở TN&MT tỉnh cho biết, hiện nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, trình UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 17/18 cơ quan, tổ chức trong khu vực xây dựng dự án. 

Đến thời điểm này còn khoảng 60 ha đất thuộc quyền sử dụng của các cơ quan, tổ chức cần tiếp tục được thu hồi.

Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát có diện tích đất lớn nhất với 29,3 ha. Hiện nay, Sở TN&MT đang hoàn thiện hồ sơ, dự kiến trình UBND tỉnh thu hồi đất và phê duyệt bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích 19,8 ha trong tháng 3. 

Đối với 9,6 ha còn lại, Sở tiếp tục rà soát thông tin các hộ gia đình, cá nhân đã thỏa thuận đền bù với Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát (hiện không còn hồ sơ chứng minh việc thỏa thuận đền bù). Sau khi hoàn thành công tác này sẽ trình UBND tỉnh thu hồi đất và phê duyệt bồi thường, hỗ trợ.

Đối với phần diện tích đất giao thông, sông suối, thủy lợi sẽ rà soát thu hồi sau khi hoàn thành việc thu hồi đất của các tổ chức và hộ gia đình, cá nhân.

Dự án sân bay Long Thành: Còn khoảng 60 ha đất cơ quan, tổ chức chưa được thu hồi - Ảnh 1.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành đang được gấp rút thi công (Ảnh: Tiền phong).

200 hộ dân không đủ điều kiện xem xét, bố trí tái định cư

Trong khu vực gần 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2.900 ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân. Tổng số hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư khoảng 4.330 hộ. 

Tính đến nay, UBND huyện Long Thành đã tổ chức ba đợt bốc thăm giao nhận đất tái định cư cho người dân, có 200 hộ không đủ điều xem xét, bố trí tái định cư theo quy định.

Hội đồng xét duyệt tái định cư cấp xã đã tổ chức xét duyệt bố trí đất tái định cư cho 573 hộ dân trong khu vực dự án, trong đó có 348 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Ngoại trừ khoảng 1.000 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng đất “giấy tay”, tất cả hồ sơ bồi thường, hỗ trợ còn lại của người dân khu vực dự án sân bay Long Thành sẽ được hoàn tất vào giữa tháng 4.

Sân bay Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 hơn 109.000 tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng một cảng hàng không quốc tế cấp 4F. Thời gian thực hiện dự án là từ 2020 đến 2025.

Dự án được chia thành 4 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 1 là các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước được Thủ tướng giao các cơ quan liên quan (Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế) bố trí nguồn vốn thực hiện.

Dự án thành phần 2 gồm các công trình phục vụ quản lý bay, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng sẽ do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 5/1/2021. Dự án thành phần 4 là các công trình khác,… sẽ thực hiện bởi các nhà đầu tư, chủ đầu tư do Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn.

Dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Để xây dựng sân bay, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất, trong số này có hơn 3.000 ha đất của hơn 5.000 hộ đang sử dụng, diện tích còn lại thuộc về các tổ chức.

chọn