Dự án treo kéo dài, hơn 600 ha đất nông nghiệp bỏ hoang

Tại thành phố Đà Nẵng, hiện có hơn 600 ha đất nông nghiệp bị thu hồi, trong khi các dự án treo kéo dài nhiều năm không triển khai.

Thành phố tốn tiền đền bù, nông dân không có đất sản xuất trong khi dự án bỏ hoang, lãng phí tài nguyên. Đây là một trong những vấn đề nóng được đưa ra tại họp cuối năm HĐND thành phố Đà Nẵng.

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng nêu bức xúc về tình trạng đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện các dự án nhưng không triển khai để bỏ hoang nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân. Hiện có khoảng 600 ha đất nông nghiệp, chủ yếu ở huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu bị bỏ hoang nhiều năm. Tình trạng này kéo dài, gây lãng phí tài nguyên, thành phố cũng tốn khá nhiều kinh phí để hỗ trợ cho người dân theo từng vụ sản xuất.

Dự án treo kéo dài, hơn 600 ha đất nông nghiệp bỏ hoang - Ảnh 1.

Ở Đà Nẵng hiện có hơn 600 ha đất nông nghiệp bỏ hoang.

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng đề nghị, thành phố khẩn trương thu hồi  các diện tích đất dự án không triển khai để giao cho dân sản xuất: "Chúng ta không nên kéo dài việc phân kì thời gian thu hồi đất sản xuất nông nghiệp, cần triển khai nhanh chóng để tránh tình trạng lãng phí tài nguyên đất, về kinh phí hỗ trợ cho người dân theo thời vụ. Đối với người dân, hỗ trợ cho họ 1,2 triệu/sào/vụ thì không lớn, cái người nông dân cần là đất để tổ chức sản xuất".

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng thừa nhận có lỗi của Hội đồng Nhân dân trong quá trình thẩm tra, giám sát; đồng thời xin lỗi trước đại biểu và cử tri vì chưa làm hết sứ mệnh của mình.

Dự án treo kéo dài, hơn 600 ha đất nông nghiệp bỏ hoang - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại họp cuối năm 2019 HĐND TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Nho Trung cho rằng, có nhiều dự án chưa lập thủ tục đầu tư đã bố trí vốn, dự án mới có địa điểm đã thu hồi đất, là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định, thành phố sẽ kiên quyết thu hồi dự án không triển khai hoặc chậm triển khai theo đúng quy định.

"Tôi nghĩ, nếu làm rõ trách nhiệm thì sẽ có nhiều người bị điều tra, thanh tra. Đất đã đền bù cho dân nhưng hiện nay liệu có còn không hay đã phân lô?. Nhiều nơi đất nông nghiệp nhưng đã tự làm đường bê tông và phân lô bán nền để chuyển sang đất ở. Đất thì nguồn lực như thế nhưng chúng ta thả nổi, không kéo hư cán bộ, mất cán bộ" - ông Trung chỉ rõ.

chọn