Dự báo giá heo hơi 12/8: Lô thịt heo Mỹ ‘khổng lồ’ giá 26.000 đồng/kg

Dự báo giá heo hơi ngày 12/8 các tỉnh thành miền Bắc vẫn liên tục tăng giá. Có nhiều dự báo lô hàng thịt heo từ Mỹ vừa bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu sẽ chuyển hướng tràn vào thị trường các nước, trong đó có Việt Nam.

Dự báo giá heo hơi tại miền Nam

Dự báo giá heo hơi tại miền Nam sẽ có những tín hiệu khởi sắc của việc tăng giá trở lại.

Từ giữa tuần qua, giá heo hơi tại miền Nam bắt đầu có những bước tăng đáng kể, trung bình nhích nhẹ lên từ 1.000 đồng/kg - 2.000 đồng/kg mỗi ngày.

Cá biệt, vào cuối tuần, giá heo hơi có bước tăng phi mã từ 6.000 đồng/kg - 7.000 đồng/kg ở các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long,… đưa mức giá trung bình khu vực này lên mốc 35.000 đồng/kg, cao nhất toàn miền.

Tại Đồng Nai, tâm điểm của vùng dịch, giá heo hơi cũng ổn định, trung bình 33.000 đồng/kg.

Mức giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đã tốt so với thời gian trước đó, tình hình thu mua heo hơi cũng tốt hơn khi nhu cầu thị trường sẽ tăng nhưng nguồn cung giảm.

Giá heo hơi tại miền Nam sẽ được giao dịch từ 30.000 đồng/kg đến 36.000 đồng/kg.

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay 12/8: Giá heo tăng vọt lên 50.000 đồng/kg, cao nhất ba năm trở lại đây

dự báo heo 9

Thị trường miền Trung không nhiều biến động

Miền Trung tuần qua, giá heo hơi không có nhiều biến động so với hai miền còn lại.

 Cuối tuần, miền Trung có các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình tăng nhẹ, 1.000 đồng/kg lên mức trung bình từ 35.000 đồng/kg – 41.000 đồng/kg. Đây cũng là các địa phương có mức giá heo hơi tốt nhất vùng.

Dự báo giá heo hơi tại miền Trung phổ biến trong khoảng từ 32.000 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg.

Khu vực miền Bắc liên tục tăng giá cao

Thị trường giá heo hơi miền Bắc tuần vừa qua tiếp tục bước vào đợt tăng giá mới. Rất nhiều địa phương tại đây giá heo đang nằm ở con số 45.000 đồng/kg.

Các địa phương có mức giá heo cao nhất cả nước như: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định với mức giá heo hơi hôm nay cùng đạt mức giá 45.000 đồng/kg.

Các địa phương khác như Lào Cai, Yên Bái và Hà Nam giá heo cũng ở mức cao 42.000 đồng/kg – 43.000 đồng/kg. Đặc biệt giữa tuần, tại một số huyện miền núi của Cao Bằng, giá heo hơi mua tại chuồng đạt mức 49.000 đồng/kg, mức giá cao kỉ lục kể từ khi xuất hiện dịch tả heo, tại miền Bắc sẽ nằm trong khoảng từ 39.000 đồng/kg – 45.000 đồng/kg.

Lô thịt heo Mỹ "khổng lồ" giá 26.000 đồng/kg

Theo Pháp luật TP HCM , trước thông tin Trung Quốc quyết định hủy mua lô hàng thịt heo từ Mỹ lớn nhất từ trước đến nay với khối lượng lên tới 14.700 tấn, doanh nghiệp và Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng có thể lô hàng thịt heo trên sẽ tràn vào Việt Nam.

Khi bị Trung Quốc từ chối nhập thì sắp tới thịt heo Mỹ chắc chắn sẽ tràn sang các thị trường khác để giải phóng nguồn cung dư thừa, Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết thịt heo Mỹ đã được nhập vào Việt Nam nhiều năm qua với giá nhập khẩu về cảng chỉ khoảng 26.000-30.000 đồng/kg. Giá rẻ, thịt heo Mỹ cũng như thịt nhập đang cạnh tranh khốc liệt với thịt trong nước.

Trong trường hợp Trung Quốc không mua thịt heo Mỹ thì ông Đoán cho rằng khả năng thời gian tới Việt Nam sẽ nhập nhiều thịt heo từ Mỹ. "Hiện ngành chăn nuôi heo Việt Nam đang đuối sức vì dịch tả heo châu Phi, nếu không kịp hồi phục thì thịt heo nhập khẩu giá rẻ tràn vào sẽ giết chết chăn nuôi nước ta" - ông Đoán lo lắng.

Theo ông Đoán, không chỉ thịt heo Mỹ mà thịt heo từ Canada, các nước châu Âu đã và đang nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Giá thịt rẻ vì các nước này có ngành chăn nuôi công nghiệp phát triển, chi phí chăn nuôi thấp nên giá thành thấp.

Ông Đoán cho rằng cơ quan quản lý cần kiểm tra chặt chất lượng thịt nhập khẩu. Cạnh đó, chúng ta cần có phương án phòng vệ thương mại, bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước như điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ thương mại đối với thịt nhập khẩu giá rẻ bất thường gây thiệt hại cho chăn nuôi trong nước.

 

chọn