Dự báo giá heo hơi hôm nay 2/8: Người nuôi heo ở thủ phủ Đồng Nai vẫn bán heo sớm chạy dịch

Dự báo giá heo hơi 2/8 tại miền Nam bất ngờ khởi sắc khi tăng 2.000 đồng/kg. Tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai, trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, nhiề người nuôi đang bán chạy heo thịt, dù trọng lượng chỉ đạt khoảng 70 kg/con, do lo ngại dịch dịch lan rộng.

Dự báo giá heo hơi tại thị trường miền Nam tăng nhẹ

Dự báo giá heo hơi tại miền Nam sau khi ghi nhận mức chững lại của đà giảm trong những ngày trước, đã xuất hiện dấu hiệu khởi sắc khi một số nới, giá heo hơi tăng 2.000 đồng/kg.

Theo đó, khu vực Vĩnh Long giá heo hơi tăng 2.000 đồng/kg, lên 32.000 đồng/kg. Đây là mức tăng được đánh giá giúp thị trường khởi sắc sau nhiều ngày giá heo tại miền Nam lao dốc.

Các địa phương khác bắt đầu chặn được đà giảm, duy trì ở mức trung bình 30.000 đồng/kg tại miền Tây và 29.000 đồng/kg đối với khu vực miền Đông Nam Bộ.

Giá heo hơi trung bình tại tỉnh phía Nam thời gian tới sẽ dao động từ 28.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay 2/8: Giá tại miền Bắc bắt đầu tăng tốc

dự báo heo 1

Thị trường miền Trung giá ổn định

Thị trường miền Trung sẽ tiếp tục giữ ổn định về giá, không có nhiều biến động so với các ngày trước đó.

Tại Thanh Hóa, Nghệ An, giá heo tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên mức 41.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Quảng Bình, giá heo giảm 1.000 đồng/kg về mức giá 31.000 đồng/kg, khá thấp so với mặt bằng chung toàn miền.

Dự báo giá heo hơi tại khu vực miền Trung phổ biến ở mức từ 28.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg.

Khu vực miền Bắc giá heo vẫn ở mức cao

Miền Bắc thời gian tới vẫn giữ mức giá heo hơi khá cao so với cả nước, cao nhất đạt đỉnh 42.000 đồng/kg ở Thái Bình, Hà Nam, Nam Định.

Tại Phú Thọ, giá heo sau một ngày giảm nhẹ đã tăng lên 2.000 đồng/kg, về mức giá cũ 41.000 đồng/kg, tại miền Bắc sẽ tiếp tục dao động từ khoảng 34.000 đồng/kg đến 42.000 đồng/kg.

Đồng Nai: Nhiều người nuôi bán heo sớm chạy dịch

Theo Tuổi Trẻ, trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, ông Đ.V.Đ. (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vừa bán hơn 1.000 con heo thịt, dù trọng lượng chỉ đạt khoảng 70 kg/con, do lo ngại dịch dịch lan rộng. Khoảng 700 con còn lại trong khu trại lạnh được giữ lại, ông Đ. cũng dự định sẽ kêu bán khi đủ trọng lượng và được giá.

"Những tháng cuối năm nay, giá heo sẽ tăng cao vì thiếu hàng nhưng tôi không dám tái đàn vì sợ dịch bệnh", ông Đ. cho biết.

Ông M. - một thương lái cung cấp heo cho chợ đầu mối TP HCM - cũng cho biết nhiều trại heo thịt tại Đồng Nai đang đua nhau bán heo dưới trọng lượng, khi heo đạt 60-70 kg/con thay vì 100 kg/con như bình thường để "chạy dịch", sau khi dịch tả heo châu Phi lan vào các trang trại quy mô lớn, khiến giá heo hơi rơi về khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành.

"Người chăn nuôi thà bán rẻ, bán lỗ vốn còn hơn để mất trắng khi đàn heo bị nhiễm dịch", ông M. nói.

Theo các thương lái, đàn heo tại Đồng Nai đã giảm tới 30-40% so với trước dịch, một phần heo bị tiêu hủy và một phần người chăn nuôi không tái đàn, nên nguy cơ thiếu hụt nguồn heo ra thị trường những tháng cuối năm nay là khó tránh khỏi.

Ông Phạm Đức Bình - Giám đốc Công ty Thanh Bình - cũng cho rằng căn cứ vào lượng cám bán ra, trong đó nhiều đơn vị giảm hơn 50% doanh số bán cám, có thể thấy đàn heo trên địa bàn giảm mạnh so với cuối năm 2018.

Dự báo giá thịt tăng mạnh cuối năm nhưng địa phương này không khuyến khích tái đàn bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong khi việc cấp đông dự trữ thịt cũng không khả thi, bởi chi phí rất lớn, nhất là thiết bị cấp đông thịt heo (âm 40 độ C) hay thiết bị rã đông để đảm bảo chất lượng thịt.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Đồng Nai cho biết đã làm việc với trang trại chăn nuôi bò trên địa bàn mở rộng đàn, đồng thời khuyến khích người dân tăng cường nuôi thủy sản, gia cầm nhằm bù đắp lại lượng thịt heo bị thiếu trong giai đoạn tiếp theo.


chọn