Dự báo giá heo hơi ngày 11/3: Một vài địa phương tiếp đà đi xuống?

Giá heo hơi hôm nay (10/3) giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam. Giảm giá thức ăn, cùng với đó là chủ động nguồn nguyên liệu vẫn là nhiệm vụ hàng đầu để tháo gỡ những khó khăn hiện tại.

Giá heo hơi hôm nay giảm rải rác ở miền Nam

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới. Hiện tại, thương lái tại hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai đang thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 46.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi cao nhất khu vực vẫn được chứng kiến tại Hưng Yên, Thái Nguyên và Hà Nội. Các tỉnh còn lại duy trì giao dịch ổn định trong khoảng 47.000 - 48.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đồng loạt đi ngang trên diện rộng. Trong đó, heo hơi tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang được giao dịch ở cùng mức 47.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. 49.000 đồng/kg là mức giá thu mua được ghi nhận tại Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Ninh Thuận và Bình Thuận. Ngoại trừ Bình Định và Lâm Đồng đang neo ở ngưỡng 51.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại tiếp tục duy trì giao dịch ở mốc 50.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi miền Nam được điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg. Cụ thể, Tây Ninh và Long An lần lượt điều chỉnh giao dịch xuống mức tương ứng là 49.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg. Các tỉnh, thành còn lại không có biến động mới so với ngày hôm qua. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục giảm vào ngày mai do nhu cầu tiêu thụ giảm trong khi nguồn cung vẫn đang dồi dào. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi

Hiện nay, tổng đàn heo cả nước đạt khoảng 26,2 triệu con, tăng 11,4% so với năm 2021. Khi nguồn cung dồi dào nhưng sức tiêu thụ lại giảm để duy trì đàn heo trong bối cảnh hiện nay là một sự thách thức lớn. Giảm giá thức ăn, cùng với đó là chủ động nguồn nguyên liệu vẫn là nhiệm vụ hàng đầu để tháo gỡ những khó khăn hiện tại.

Đầu tháng 3, Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đã họp bàn với Cục trồng trọt và Cục bảo vệ thực vật cùng các địa phương về việc tăng sản lượng trồng ngô phục vụ làm thức ăn chăn nuôi. Theo dự kiến, năm nay sẽ tăng lên ít nhất 10%.

Tín hiệu khó khăn bắt đầu từ cuối quý III/2022, sau khi giá heo hơi có thời điểm lên đến 75.000 đồng/kg rồi từ đó tụt dốc cho đến nay. Chưa kể, số lượng heo đến tuổi xuất chuồng của cả các doanh nghiệp chăn nuôi lớn và các nông hộ dồn toa đến thời điểm này vẫn chưa tiêu thụ hết khiến nguồn cung ở mức cao.

Do đó, để ổn định giá heo hơi trong nước, Việt Nam cần sớm thương thảo với các nước để xuất khẩu thịt heo chính ngạch, tuy nhiên sẽ cần có lộ trình chưa thể triển khai ngay thời điểm này, VTV đưa tin. 

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Chốt quy hoạch, sẽ xây thêm 5 sân bay mới tại 5 tỉnh thành
Đến năm 2030, dự kiến cả nước sẽ có 30 cảng hàng không, nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 420.000 tỷ đồng.