Dự báo giá heo hơi ngày 14/7: Heo hơi vẫn chưa thể giảm giá ngay?

Giá heo hơi hôm nay (13/7) đứng yên tại miền Bắc, trong khi đó, miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam điều chỉnh tăng nhẹ. Hiện tại, công tác tái đàn vẫn diễn ra khá chậm chạp, heo hơi vẫn chưa thể giảm giá trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay tiếp đà tăng tại một số tỉnh, thành miền Nam

Xem thêm: dự báo giá heo hơi ngày 15/7

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc không ghi nhận điều chỉnh mới. Phần lớn các địa phương trong khu vực vẫn giao dịch tại ngưỡng cao, trong khoảng 88.000 - 92.000 đồng/kg. 

Còn tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi ghi nhận tăng nhẹ 1.000 đồng/kg ở Bình Định và Ninh Thuận lên mốc 86.000 - 87.000 đồng/kg. Riêng tại Bình Thuận, giá chạm ngưỡng 93.000 đồng/kg, cao nhất trong khu vực và cả nước. 

Thị trường heo hơi miền Nam duy trì đà tăng tại một số tỉnh, thành. Cà Mau điều chỉnh tăng 2.000 đồng/kg, đưa mức giao dịch tại tỉnh lên ngưỡng 87.000 đồng/kg. Tương tự, Tiền Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu cũng tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, heo hơi tại 3 tỉnh này cùng đạt mốc 86.000 đồng/kg. 

Từng bước tái đàn, giá heo hơi vẫn chưa thể giảm ngay?  

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn heo theo hướng bền vững, bảo đảm an toàn.

Ngay từ cuối năm 2019, các trang trại được công nhận an toàn dịch bệnh vẫn tiếp tục duy trì đàn heo nái và tái đàn heo thương phẩm với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu thịt dịp Tết Nguyên đán. 

Thời điểm đó, tổng đàn heo của tỉnh đạt gần 250.000 con, tăng gần 11.500 con so với trước thời điểm dịch tả heo châu Phi lan rộng.

Đến nay, sau gần 3 tháng công bố hết dịch bệnh, Quảng Bình đã có tổng đàn heo gần 250.000 con, tăng 1,5% so với tháng 3/2020.

Trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là sau khi có thông báo hết dịch, các địa phương đã thực hiện tái đàn trên 10.000 con heo, trong đó heo nái gần 400 con. 

Các cơ sở tái đàn chủ yếu là trang trại qui mô lớn, có áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Hiện tại, Quảng Bình đã ổn định được đàn heo đực giống 350 con, đàn heo nái gần 32.000 con, bước đầu đáp ứng nhu cầu cung cấp con giống bảo đảm chất lượng cho việc tái đàn.

Cùng với kiểm soát các hộ chăn nuôi đảm bảo tốt các điều kiện thực hiện tái đàn heo, ngành nông nghiệp cũng khuyến khích các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ chuyển sang các vật nuôi khác, duy trì sản xuất, không để trống chuồng, báo Chính Phủ đưa tin. 

Công tác tái đàn đã và đang từng bước triển khai, tuy nhiên, tốc độ vẫn còn khá chậm. Bên cạnh đó, dịch tả vẫn còn hoành hành tại nhiều địa phương, giá heo hơi vẫn chưa thể giảm ngay trong thời gian tới? 

chọn