Dự báo giá heo hơi ngày 16/10: Quyết tâm chặn dịch tả, giá thu mua sẽ tiếp tục giảm?

Giá heo hơi hôm nay 15/10 tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh, ngành Thú y tỉnh Gia Lai đang chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực để hỗ trợ các huyện, thị xã ngăn chặn dịch bệnh.

Giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ tại các tỉnh miền Bắc và miền Nam

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc được thương lái thu mua trong khoảng 60.000 - 67.000 đồng/kg. Cùng giảm 1.000 đồng/kg, hai tỉnh Hưng Yên và Tuyên Quang hiện giao dịch heo hơi với giá 65.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Hà Nam, mức thu mua điều chỉnh 2.000 đồng/kg xuống còn 60.000 đồng/kg trong hôm nay. 

Còn tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đồng loạt đi ngang. Thanh Hóa và Nghệ An hiện là hai tỉnh có mức giao dịch thấp nhất vùng với 65.000 - 66.000 đồng/kg. Thu mua nhỉnh hơn là Hà Tĩnh, Ninh Thuận đạt 72.000 đồng/kg. Còn tại Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Lâm Đồng… giá heo hơi lên tới 74.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam điều chỉnh nhỏ giọt so với ghi nhận ngày hôm qua. Giảm 2.000 đồng/kg, Tây Ninh hiện đang thu mua heo hơi ở mức 73.000 đồng/kg. Trong khi đó, Kiên Giang và Cần Thơ cùng giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 75.000 đồng/kg trong hôm nay. 

Quyết tâm chặn dịch tả, giá thu mua sẽ tiếp tục giảm? 

Để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh, ngành Thú y tỉnh Gia Lai đang chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực để hỗ trợ các huyện, thị xã ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Dương Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai cho biết, chúng tôi khuyến cáo người dân cần phải chọn giống tốt trước khi tái đàn. 

Bên cạnh đó, cần phải vệ sinh chuồng trại, không sử dụng các thức ăn thừa, đồng thời tăng cường các biện pháp chăn nuôi sinh học.

Trước nguy cơ dịch tả heo châu Phi có thể trở lại, Sở NN&PTNT Gia Lai đã ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, các địa phương cần hướng dẫn cho người dân kê khai hoạt động chăn nuôi theo qui định, chỉ tái đàn khi đảm bảo các điều kiện về con giống, chuồng trại, qui trình chăn nuôi, tiêu độc khử trùng…

Cùng với đó, các địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lí. Nếu nghi ngờ có trường hợp mắc dịch tả heo Châu Phi cần triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin. 

chọn