Dự báo giá heo hơi ngày 25/3: Kiểm soát gắt gao nguồn gốc thịt heo trước dịch tả châu Phi

Dự báo giá heo hơi ngày 25/3 trên thị trường sẽ có diễn biến trái chiều. Trước dịch tả heo châu Phi, cần kiểm soát gắt gao nguồn gốc thịt heo để tránh lây lan bệnh.

Dự báo giá heo hơi ngày 25/3 tại ba miền

Dự báo giá heo hơi ngày 25/3 tại các tỉnh thuộc miền Bắc dao động từ 33.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg.

Tuần qua, đánh dấu sự biến động trái chiều tại khu vực này. Cụ thể, đầu tuần các tỉnh như Lào Cai, Hà Nam, Nam Định tăng khoảng 1.000 đồng/kg sau nhiều ngày giảm giá, bên cạnh đó có tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Giang giảm từ 2.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.

Đến giữa tuần, giá heo hơi tại đây chỉ có biến động nhẹ, vài nơi giảm 1.000 đông/kg như Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Nam,.....

Thời điểm cuối tuần các tỉnh như Yên Bái, Hưng Yên hay Hải Dương giảm giá khá rõ rệt từ 3.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên nếu so với mức độ và số tỉnh dao động về giá thì miền Bắc vẫn đang là nơi ít có thay đổi hơn so với miền Trung và miền Nam.

Dự báo giá heo hơi ngày 25/3: Kiểm soát gắt gao nguồn gốc thịt heo trước dịch tả châu Phi - Ảnh 1.

Kiểm soát gắt gao nguồn gốc thịt heo trước dịch tả châu Phi. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Thị trường miền Trung liên tục giảm giá bán

Kể từ đầu tuần, giá heo hơi tại khu vực các tỉnh miền Trung giảm tương đối rõ rệt với biên độ lớn, số lượng địa phương giảm trên diện rộng.

Đầu tuần một loạt các tỉnh từ Quảng Bình cho đến quảng Ngãi giảm từ 2.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg, trong đó Thừa Thiên Huế giảm tới 4.000 đồng/kg.

Ngay ngày sau đó Hà Tĩnh cũng giảm 4.000 đồng/kg (đầu tuần tỉnh này tăng 1.000 đồng/kg), Thừa Thiên Huế tiếp tục giảm thêm 2.000 đồng/kg.

Đến giữa tuần, Thừa Thiên Huế chững lại ở mức giá 38.000 đồng/kg, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Khánh Hoà, Ninh Thuận,... giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.

Thời gian ổn định về giá tại Thừa Thiên Huế không thể kéo dài, đến cuối tuần địa phương này lại giảm thêm 5.000 đồng/kg xuống còn 33.000 đồng/kg.

Quảng Bình giảm về còn 31.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá heo thấp nhất thời điểm hiện tại.

Thời gian này các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ cũng giảm từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg so với giữa tuần, toàn miền Trung sẽ nằm trong khoảng 31.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg.

Miền Nam khó phục hồi

Giá heo hơi tại miền Nam tuần qua tiếp tục xu hướng giảm giá bán. Đầu tuần, nhiều nơi như Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM, Hậu Giang, Kiên Giang,... giảm từ 2.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg.

Tới giữa tuần số lượng tỉnh có biến động về giá tương đối ít, chỉ có khoảng 4 tỉnh giảm khoảng 1.000 đồng/kg. Cuối tuần, thị trường tại đây tiếp tục giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg so với giữa tuần, dự báo giá heo hơi tại miền Nam sẽ dao động từ 39.000 đồng/kg đến 47.000 đồng/kg.

Kiểm soát gắt gao nguồn gốc thịt heo

Theo báo An ninh Thủ đô, dịch tả heo châu Phi gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi Việt Nam. Đáng chú ý thông tin dịch tả heo khiến nhiều người dân tỏ ra hoang mang, lo lắng, thậm chí loại bỏ thịt heo khỏi thực đơn của gia đình.

Trước tình hình trên, các siêu thị, doanh nghiệp, trang trại đang căng mình để kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng thịt heo. Họ còn bố trí người kiểm soát, kiểm dịch 24/24 giờ nhằm đảm bảo không để lọt thịt heo dịch bệnh đến tay người tiêu dùng (NTD).

Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho hay hiện nay nguồn thịt heo đang bán trên hệ thống chủ yếu nhập từ các đầu mối uy tín như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood,… Hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP nên NTD có thể an tâm.

Đặc biệt từ khi có thông tin về bệnh dịch, Saigon Co.op đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt biện pháp kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Chẳng hạn bên cạnh việc tăng tần suất kiểm soát, hệ thống Saigon Co.op còn tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến NTD.

Đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart cũng thông tin tất cả sản phẩm thịt heo khi nhập vào siêu thị đều phải có kiểm dịch thú y hằng ngày theo từng lô hàng. Bên cạnh đó, khi nhận hàng siêu thị có bộ phận kiểm tra hàng hóa một lần nữa mới được chính thức nhập hàng vào siêu thị. "Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm mua thịt heo" - Lotte Mart khẳng định.

Tuy vậy, đại diện Lotte Mart mong muốn cơ quan chức năng tăng cường thông tin để NTD hiểu rõ về dịch tả heo. 

Từ đó không quay lưng ngoảnh mặt với thịt heo. Bởi khi NTD ngại ăn thịt heo có thể kéo theo nhiều hệ lụy về sau cho người chăn nuôi, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi heo cả nước.

Giá heo hơi hôm nay 24/3: Thị trường tuần tới sẽ đi về đâu?Giá heo hơi hôm nay 24/3: Thị trường tuần tới sẽ đi về đâu? Dự báo giá heo hơi ngày 24/3: Thịt heo bệnh xuất hiện ở Đồng NaiDự báo giá heo hơi ngày 24/3: Thịt heo bệnh xuất hiện ở Đồng Nai Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu PhiLập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn