Dự báo giá heo hơi ngày 25/5: Cả trăm sạp bán thịt heo tại Thanh Hóa ngừng hoạt động

Dự báo giá heo hơi 25/5 tại miền Bắc tiếp tục ghi nhận giảm giá bán. Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, chính quyền Thanh Hóa cấm bán thịt heo khiến cả trăm sạp tại chợ nơi đây ngừng hoạt động.

Dự báo giá heo hơi ngày 25/5 tại miền Bắc

Giá heo hơi tại các tỉnh thuộc miền Bắc tiếp tục giảm giá bán so với ngày hôm qua. Điển hình có tỉnh Tuyên Quang giảm từ 29.000 đồng/kg xuống còn 25.000 đồng/kg, địa phương này cũng được công bố có dịch tả heo châu Phi (hôm qua tỉnh này giảm 1.000 đồng/kg).

Ngoài ra còn có Phú Thọ giảm từ 29.000 đồng/kg xuống còn 27.000 đồng/kg, liên tiếp hai ngày Phú Thọ được ghi nhận giảm giá bán. Các địa phương khác như Yên Bái, Lào Cai hay Thái Bình hôm qua có xu hướng đi xuống, dự báo trong thời gian tới có xu hướng ổn định và không có thay đổi đáng chú ý.

Toàn miền, giá heo hơi dao động từ 25.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 25/5: Cả trăm sạp bán thịt heo tại Thanh Hóa ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Thị trường miền Trung lặng sóng

Tại khu vực các tỉnh miền Trung, dự báo giá heo hơi tương đối ổn định. Một số tỉnh có biến động hôm qua như: Đắk lắk sau khi giảm từ 35.000 đồng/kg hồi đầu tuần về 32.000 đồng/kg sẽ đứng yên tại mức giá này. Thừa Thiên Huế cũng có xu hướng ổn định trở lại.

Khu vực này tiếp tục được thương lái thu mua từ 28.000 đồng/kg đến 39.000 đồng/kg.

Miền Nam vẫn giảm nhẹ

So với hôm qua, miền Nam hôm trong thời gian tới sẽ ít biến động hơn nhưng vẫn ghi nhận giảm giá bán ở vài nơi. Trong đó tỉnh Vĩnh Long hôm qua có giá 35.000 đồng/kg nay còn 34.000 đồng/kg, Đồng Nai sẽ không có thay đổi đáng kể, tuy nhiên từ đầu tuần đến nay địa phương này có mức tăng tương đối tốt.

Dự báo giá heo hơi tại miền Nam nằm trong khoảng 31.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg.

Chính quyền cấm bán thịt heo, cả trăm sạp phải ngưng hoạt động

Theo Zing đưa tin, ngày 16/5, UBND xã Dân Lý ra thông báo số 90 về việc chống dịch tả heo châu Phi. Trong đó, địa phương này nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã.

Đối với các hộ giết mổ heo và hộ kinh doanh sản phẩm từ thịt heo phải ngừng hoạt động kinh doanh giết mổ, buôn bán tại chợ Thiều và bán lẻ tại các thôn kể từ ngày 16/5 cho đến khi hết dịch được công bố của UBND huyện.

Thông báo cũng nêu nếu hộ nào vi phạm, UBND xã sẽ lập biên bản thu hồi để tiêu hủy và xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc chính quyền ra thông báo trên đã khiến nhiều tiểu thương và người dân bức xúc.

Cũng theo thông tin của Zing, ông Bùi Văn Tỉnh, Phó chủ tịch UBND xã Dân Lý, xác nhận việc xã này có ra văn bản nói trên. Ông nói việc này do lãnh đạo huyện chỉ đạo.

"Hôm đó, đoàn công tác của huyện đi kiểm tra tại chợ Thiều và thấy người dân bán thịt heo. Lãnh đạo huyện có gọi cả Chủ tịch xã và Phó chủ tịch xã lên khiển trách đồng thời chỉ đạo yêu cầu không được bán thịt heo ở chợ. Sau đó, chúng tôi phải thực hiện theo", ông Tỉnh lý giải.

Về vấn đề này, ông Lã Văn Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Triệu Sơn, lại khẳng định rằng huyện chỉ đạo đúng nhưng xã lại hiểu sai.

"Huyện chỉ đạo rất nghiêm túc, cấm giết mổ, cấm bán thịt heo không đúng quy định. Thế nhưng, xã lại hiểu sai, bỏ qua các chữ không đúng quy định dẫn đến làm như vậy", ông Lâm phân trần.

Cũng theo ông, huyện sẽ tiến hành họp các chợ, các tiểu thương và chính quyền xã để phổ biến lại vấn đề này.

chọn