Dự báo giá heo hơi ngày 28/4: Xu hướng tăng vẫn tiếp diễn tại một số nơi?

Giá heo hơi hôm nay (27/4) tăng từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg. Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì và tăng đến hết năm 2022 khi giá chào hàng nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục cao hơn hiện tại.

Giá heo hơi hôm nay tăng cao nhất 4.000 đồng/kg

Tại thị trường miền Bắc hôm nay, giá thu mua dao động trong khoảng 53.000 - 58.000 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Hà Nam nhích nhẹ một giá lên mức 54.000 đồng/kg. Thương lái tại tỉnh Hưng Yên và Bắc Giang hiện đang cùng thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực là 58.000 đồng/kg, lần lượt tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi tăng cao nhất 4.000 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh giá thu mua lên mức 56.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Sau khi tăng 3.000 đồng/kg, thương lái tại Nghệ An hiện đang giao dịch heo hơi với giá cao nhất khu vực là 57.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Quảng Trị. Tương tự, tỉnh Quảng Bình cũng tăng thêm 4.000 đồng/kg, hiện đang thu mua với giá 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam tăng nhẹ ở một vài nơi. Hiện tại, hai tỉnh Bến Tre và An Giang cùng nhích nhẹ một giá, lần lượt điều chỉnh giao dịch lên mức 57.000 đồng/kg và 58.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại thu mua heo hơi ổn định quanh mốc trung bình là 55.000 đồng/kg.

 Ảnh: Bio Market Insights

Giá heo hơi vẫn chưa thể hòa vốn

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì và tăng đến hết năm 2022 khi giá chào hàng nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục cao hơn hiện tại.

Trong khi đó, chăn nuôi nông hộ hiện vẫn chiếm tỷ lệ lớn, khoảng 10 triệu hộ. Khi giá thức ăn tăng, giá heo hơi vẫn ở mức thấp, thiệt thòi lớn nhất vẫn là ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, bởi họ hoàn toàn bị động từ khâu đầu vào cho đến khâu tiêu thụ.

Trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng từ đầu năm đến nay, giá heo hơi bán ra vẫn đang ở mức thấp, không ghi nhận có sự thay đổi nào mới. Hiện các gia trại hoặc các trang trại nhỏ vẫn chưa đạt được điểm hòa vốn, VTV đưa tin. 

Với mức giá này, để duy trì hoạt động chăn nuôi, các hộ chăn nuôi đã chủ động thích ứng với những giải pháp khác nhau. Ví dụ như giảm lượng thức ăn tinh, tăng thức ăn xanh nhằm giảm chi phí, tránh tình trạng thua lỗ. Còn đối với những trang trại, hợp tác xã chăn nuôi lớn lại áp dụng giải pháp giảm bớt áp lực thức ăn chăn nuôi.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.