Dự báo giá heo hơi ngày 27/4: Xu hướng giảm có tiếp diễn trong ngày mai?

Giá heo hơi hôm nay (26/4) giảm rải rác tại một số địa phương thuộc miền Bắc và miền Nam. Mạnh dạn đổi mới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi heo tuần hoàn khép kín, trang trại heo lạnh thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

Giá heo hơi hôm nay chững lại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 28/4

Thị trường heo hơi miền Bắc hôm nay ghi nhận điều chỉnh giảm 2.000 đồng/kg tại một số tỉnh thành. Trong đó, Phú Thọ giảm 2.000 đồng/kg xuống mức thấp nhất khu vực là 53.000 đồng/kg. Các tỉnh gồm Nam Định, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Giang và Tuyên Quang hiện thu mua heo hơi trong khoảng 54.000 - 55.000 đồng/kg. Mốc giá cao nhất khu vực đang là 56.000 đồng/kg, có mặt ở ba tỉnh Hưng Yên, Thái Bình và TP Hà Nội.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên không có biến động mới trong hôm nay. Theo đó, nhiều địa phương như Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Đắk Lắk và Ninh Thuận tiếp tục giao dịch trong khoảng 53.000 - 54.000 đồng/kg. Hiện tại, Quảng Trị đang thu mua heo hơi ở mốc 57.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Trong khi đó, Quảng Bình hiện là địa phương xếp cuối khu vực khi giao dịch với giá 52.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi có chiều hướng giảm nhẹ tại một số tỉnh thành trong khu vực. Cùng điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg, hai tỉnh Tây Ninh và Sóc Trăng hiện thu mua heo hơi chung mức 55.000 đồng/kg. Trong khi đó, các tỉnh thành còn lại không chứng kiến thay đổi mới, mức giá cao nhất khu vực hiện đang là 57.000 đồng/kg, có mặt tại tỉnh An Giang.

Nguồn: istockphoto

Sản xuất tập trung hướng đi tất yếu: Bí quyết của trang trại heo lạnh

Trang trại chăn nuôi heo theo mô hình trại lạnh, tuần hoàn, khép kín của anh Huỳnh Quốc Cường tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh được xem là mô hình tiêu biểu tại tỉnh này trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Đáng chú ý, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, toàn bộ diện tích ngoài khu vực chăn nuôi khoảng 18 ha, anh trồng các loại cây lấy gỗ để tạo vùng đệm và đưa ra nội quy “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để hạn chế dịch bệnh.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bến Cầu cho biết, là địa phương còn nhiều dư địa để phát triển ngành chăn nuôi, trang trại tuần hoàn khép kín của anh Cường là mô hình đầu tiên tại địa phương, không chỉ đóng góp lớn cho ngành nông nghiệp mà còn mở ra hướng đi mới, kích thích người dân tại đây mạnh dạn làm theo.

Từ mô hình anh Cường, huyện Bến Cầu đã hình thành một số trang trại lạnh chăn nuôi heo khép kín, qua đó xử lý được vấn đề chất thải và ô nhiễm môi trường, góp phần tăng tỷ trọng ngành nông nghiệp và giải quyết lao động nông thôn.

Hiện trên địa bàn đã hình thành được 106 trang trại, 250 gia trại với tỷ lệ heo nuôi trang trại, gia trại đạt 83,8% tổng đàn heo. Trong đó, 59 trang trại (chiếm 47% tổng đàn heo) nuôi tập trung theo hình thức trang trại lạnh, khép kín và ký hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp, 15 trang trại nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAHP hoặc an toàn dịch bệnh. Đây là những kết quả đạt được trong nỗ lực cơ cấu lại chăn nuôi của ngành nông nghiệp.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.