Dự báo giá heo hơi ngày 26/4: Thị trường sẽ duy trì sự ổn định?

Giá heo hơi hôm nay (25/4) lặng sóng ở cả ba miền. Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 08 kiến nghị Thủ tướng sắp xếp lại tổ chức ngành chăn nuôi, thú y ở nước ta bằng việc sáp nhập Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT thành một đơn vị.

Giá heo hơi hôm nay đồng loạt đi ngang

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá thu mua heo hơi thấp nhất được ghi nhận tại Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên và Hà Nam là 53.000 đồng/kg. Thương lái tại các tỉnh Nam Định, Vĩnh Phúc và Ninh Bình vẫn đang giao dịch với giá 54.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại thu mua ổn định trong khoảng 55.000 - 56.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi chững lại. Trong đó, mức giá cao nhất là 57.000 đồng/kg vẫn được ghi nhận tại tỉnh Quảng Bình. Thương lái tại Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận hiện đang giao dịch với mức giá cao thứ hai khu vực là 56.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại thu mua heo hơi ổn định quanh mốc trung bình là 54.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay cũng đứng yên theo xu hướng thị trường. Cụ thể, tỉnh Long An hiện vẫn đang thu mua heo hơi với giá 53.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Mức giá cao nhất được ghi nhận tại tỉnh An Giang là 57.000 đồng/kg. Thương lái tại các tỉnh thành còn lại giao dịch ổn định quanh mức 55.000 đồng/kg.

 Ảnh: UFA-Revue

Sắp xếp lại tổ chức ngành chăn nuôi, thú y

Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 08 kiến nghị Thủ tướng sắp xếp lại tổ chức ngành chăn nuôi, thú y ở nước ta bằng việc sáp nhập Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT thành một đơn vị, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Lý do được hội này nêu ra là hiện nay sản xuất chăn nuôi trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn, hầu hết các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp nhỏ và vừa đều không có lời, đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt, trong khi giá vật tư đầu vào (nhất là ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi) tiếp tục tăng cao. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thêm nữa, chi phí thú y trong chăn nuôi tại Việt Nam luôn chiếm trên 10% giá thành sản phẩm chăn nuôi, trong khi các nước trên thế giới chỉ chiếm khoảng 3% - 5%. Tình trạng giết mổ thủ công vẫn chiếm đến 80%. 

Đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh khó khăn hiện nay, phù hợp yêu cầu tinh giản đầu mối và biên chế hành chính. Mà không chỉ riêng trường hợp của Cục Chăn nuôi và Cục Thú y, nhiều ý kiến cho rằng một số đơn vị có vai trò, chức năng tương tự hoặc không thể tách rời nhau. Ví dụ như Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT cũng cần sớm được sáp nhập, sắp xếp lại để tinh giản guồng máy, giảm bớt thủ tục hành chính, tránh chồng chéo.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.