Dự báo giá heo hơi ngày 3/8: Xu hướng giảm sẽ kết thúc?

Giá heo hơi hôm nay (2/8) giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Việc giá heo hơi giảm trong khi giá con giống và thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao nhiều tháng qua đã khiến người chăn nuôi, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thua lỗ.

Giá heo hơi hôm nay tương đối ổn định

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

Giá heo hơi tại miền Bắc dao động từ 54.000 đồng/kg đến 56.000 đồng/kg. Trong đó, đa số các địa phương đang giao dịch quanh mốc trung bình là 55.000 đồng/kg. Các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ và Tuyên Quang vẫn giữ nguyên mức giá cũ là 54.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. 

Thị trường miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận nhiều thay đổi mới so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Mức giao dịch thấp nhất khu vực là 53.000 đồng/kg, được chứng kiến tại tỉnh Quảng Bình. Riêng tỉnh Hà Tĩnh sau khi giảm nhẹ một giá xuống còn 54.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Quảng Trị.

Tại miền Nam, giá heo hơi đi ngang trong hôm nay. Mức giao dịch cao nhất là 54.000 đồng/kg tiếp tục được ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp. Thương lái tại Bình Phước, Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu và Sóc Trăng đang thu mua heo hơi chung mốc 52.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại đang thu mua với giá 53.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 3/8: Xu hướng giảm sẽ kết thúc? - Ảnh 1.

Ảnh: The Spruce Pets

Chăn nuôi heo gặp khó khăn

Tính từ tháng 11 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần, mỗi lần thêm 300 - 400 đồng/kg, nên hiện mỗi con heo bán ra phải chịu thêm 400.000 đồng tiền cám. Ngoài ra, nếu không chủ động được con giống, giá thành chăn nuôi heo lên đến 70.000 đồng/kg, còn tự sản xuất được con giống thì giá thành cũng lên đến 60.000 đồng/kg, với giá heo hơi như hiện nay thì nông dân lỗ, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Bên cạnh đó, trong điều kiện hiện nay do những tác động chung bởi giá con giống và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, duy trì trong thời gian dài càng làm cho người chăn nuôi khó có thể giữ được tổng đàn để chờ giá. Đồng thời nguyên nhân này cũng sẽ kéo theo tổng đàn heo những tháng tiếp theo giảm xuống, khiến cho thị trường có thể thiếu hụt về sản lượng thịt heo. 

Trước khó khăn này ngành nông nghiệp các tỉnh thành cũng đã triển khai nhiều biện pháp, hỗ trợ người chăn nuôi như tạo ra các chuỗi liên kết, liên hệ thương lái, đảm bảo thu mua ổn định,... nhằm hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp và người chăn nuôi nhằm giảm bớt những khó khăn nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

chọn