Dự báo giá heo hơi ngày 4/3: Giá thu mua sẽ còn giảm nhẹ ở một vài nơi?

Giá heo hơi hôm nay 3/3 bất ngờ đi ngang đồng loạt sau khi liên tục giảm giá hậu Tết Nguyên đán. Theo dự báo, giá thu mua nhìn chung sẽ đứng yên nhưng có khả năng sẽ còn giảm nhẹ ở một vài tỉnh thành?

Giá heo hơi hôm nay không biến động

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay đi ngang trên toàn khu vực. Các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình và Tuyên Quang ghi nhận mốc thấp nhất là 75.000 đồng/kg. Tiếp đến là 76.000 đồng/kg tại Bắc Giang, Nam Định, Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận điều chỉnh mới so với hôm qua. Hiện tại, các địa phương trong khu vực duy trì thu mua trong khoảng từ 74.000 - 77.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam cũng đồng loạt chững lại trong hôm nay. Trong đó, TP HCM và Sóc Trăng chứng kiến ngưỡng cao nhất khu vực là 78.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá cao nhất toàn quốc ở thời điểm hiện tại.

Dự báo giá heo hơi ngày 4/3: Giá thu mua sẽ còn giảm nhẹ ở một vài nơi? - Ảnh 1.

Ảnh: Google

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho các hợp tác xã chuyên ngành

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, toàn TP có 300 hợp tác xã (HTX) chuyên ngành đang hoạt động. Số lượng HTX chuyên ngành còn khiêm tốn và gặp không ít khó khăn về vốn và quỹ đất, theo báo Kinh tế & Đô thị.

Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) Nguyễn Đình Tường cho biết, HTX có 10 thành viên đang duy trì nuôi từ 130 - 150 con heo và xuất bán ra thị trường từ 4 – 5 tạ thịt heo/ngày.

Ông chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó được hỗ trợ đào tạo chuyên sâu về marketing để thực hiện việc truyền thông và bán hàng chuyên nghiệp hơn".

Những năm qua, ngành nông nghiệp đã hỗ trợ các HTX chuyên ngành 50% chi phí mua máy móc, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; hỗ trợ xây dựng quy trình sản xuất VietGAP…

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, cho biết: “Tuy vậy, các HTX vẫn cần được TP tháo gỡ khó khăn bằng việc kéo dài thời hạn thuê đất thay vì 5 năm như hiện nay để yên tâm đầu tư, sản xuất”.

chọn