Dự báo giá heo hơi ngày 8/7: Cả nước chỉ còn tỉnh Ninh Thuận chưa có dịch tả heo châu Phi

Dự báo giá heo hơi ngày 8/7, trong tuần qua ghi nhận đà giảm giá đã bị chặn đứng ở miền Bắc và miền Trung, một số nơi đã xuất hiện mức tăng nhẹ. Dịch tả heo châu Phi vẫn đang có diễn biến phức tạp, tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện ổ dịch tả đầu tiên. Như vậy, cả nước chỉ còn Ninh Thuận chưa có dịch.

Dự báo giá heo hơi tại miền Bắc tương đối ổn định

Dự báo giá heo hơi tại khu vực miền Bắc trong tuần qua đã chặn được đà giảm so với những tuần trước đó, và giữ được trạng thái ổn định trong nửa cuối tuần.

Đặc biệt, cả vùng ghi nhận Thái Bình tăng mạnh 3.000 đồng/kg, từ mức 37.000 đồng/kg ngày hôm qua lên mức 40.000 đồng/kg, cao nhất toàn miền Bắc.

Giá heo hơi được thu mua tại chuồng ở các tỉnh phía Bắc hôm nay dao động quanh mức từ 36.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg.

heo3

Thị trường miền Trung tăng giá nhẹ 

Tại thị trường miền Trung, nếu như giá heo hơi trong những ngày đầu tuần có nơi giảm sâu 2.000 đồng/kg như Quảng Trị, từ mức 32.000 đồng/kg xuống 30.000 đồng/kg thì những ngày cuối tuần đã chứng kiến mức tăng giá trở lại. 

Cụ thể, các tỉnh như Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk đều tăng nhẹ lên 1.000 đồng/kg lần lượt ở các mức giá như: 37.000 đồng/kg, 40.000 đồng/kg và 35.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi tại khu vực miền Trung trải trên một phổ giá rộng, từ 29.000 đồng/kg đến 42.000 đồng/kg. 

Khu vực miền Nam giá chưa có dấu hiệu phục hồi

Ở miền Tây sau khi Bến Tre xuất hiện dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi mua vào trong cả tuần ghi nhận mức giảm rất sâu, 4.000 đồng/kg tại các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, xuống còn khoảng 32.000 đồng/kg, thấp hơn khá nhiều so với tuần trước.

Miền Đông Nam Bộ giá heo hơi sau một thời gian giảm liên tục, tuần qua đã tụt xuống mức thấp kỉ lục 26.000 đồng/kg tại một số khu vực thuộc Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, toàn miền Nam ghi nhận sẽ có giá rất thấp, chỉ từ 26.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Tây Ninh xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên 

Theo TTXVN, ông Nguyễn Đình Thanh, cán bộ phòng nông nghiệp huyện Châu Thành, cho biết sáng ngày 6/7, sau khi được hộ gia đình bà Tống Thị NgọcTuyết tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long báo có 10 trên tổng số 16 con heo của bà chết bất thường, cán bộ thú y đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Chi cục Thú y vùng VI, đồng thời cấp thuốc sát trùng, hướng dẫn hộ bà Tuyết đào hố chôn lấp số heo chết theo đúng quy định.

Tối ngày 6/7, Chi cục Thú y vùng VI xác định số heo chết của bà Tuyết dương tính với bệnh tả heo châu Phi.

Sáng ngày 7/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với cám bộ thú y huyện Châu Thành tiếp tục tiêu hủy thêm 6 con heo còn lại nuôi chung đàn với số heo đã chết, đồng thời cho rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi chuồng trại có heo bị nhiễm bệnh và môi trường xung quanh, nhằm tránh bệnh dịch lây lan.

Như vậy đến nay, đã có 62 tỉnh thành xuất hiện dịch, chỉ còn duy nhất đàn heo của tỉnh Ninh Thuận chưa xuất hiện căn bệnh này.

chọn