Dự báo giá heo hơi ngày mai 1/9: Tự chủ con giống, mạnh dạn tái đàn, heo hơi sẽ giảm sâu?

Giá heo hơi hôm nay 31/8 tiếp tục lao dốc ở miền Bắc nhưng lại đi ngang ở miền Trung và miền Nam. Trong khi đó, ở một số địa phương, người chăn nuôi đã trự chủ được con giống và đang mạnh dạn tái đàn, liệu heo hơi sẽ tiếp tục giảm?

Giá heo hơi hôm nay đà giảm chậm lại ở một số nơi

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay tiếp tục giảm mạnh, có nơi giảm đến 5.000 đồng/kg, đưa mức giá thấp nhất miền Bắc về 76.000 đồng/kg. Loạt các địa phương Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội đều đã về dưới 80.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Trung, Tây Nguyên hôm nay đà giảm đã chậm lại. Thanh Hóa, Nghệ An hôm nay cùng rời mốc 80.000 đồng/kg, về giao dịch trong ngưỡng 77.000 - 78.000 đồng/kg. Mức giá chung toàn khu vực dao động từ 77.000 - 82.000 đồng/kg. 

Miền Nam hôm nay đứng giá, không có địa phương nào điều chỉnh sau một tuần lao dốc. Cao nhất khu vực Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng có giá 82.000 đồng/kg, thấp nhất Vĩnh Long, Bạc Liêu thu mua heo hơi với giá 78.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày mai 1/9: Tự chủ con giống, mạnh dạn tái đàn, heo hơi sẽ giảm sâu? - Ảnh 1.

Giá heo hơi hôm nay đà giảm chậm lại ở một số nơi

Bình Định mạnh dạn tái đàn nhờ chủ động con giống

Công tác tái đàn heo Bình Định đang được ngành chức năng đẩy mạnh, kết quả tính đến nay tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh này đã đạt hơn 1 triệu con; trong đó có 130.000 con heo nái, 1.200 heo đực giống, 620.000 heo thịt và 248.000 heo con theo mẹ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, nhờ Hoài Ân đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, nên hiện đàn heo đã tăng trưởng được 210.000 con. Và cứ với tốc độ này, chỉ từ nay đến cuối nay đàn heo của Hoài Ân sẽ tăng tốc vượt bậc để phục vụ tết Nguyên đán, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thanh Vương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Ân, sở dĩ địa phương này tái đàn heo mạnh trong bối cảnh heo giống đang rất đắt đỏ là nhờ người chăn nuôi ở đây chủ động được nguồn heo giống.

Hầu hết các trang trại, gia trại, nông hộ nuôi heo ở đây đều có trong chuồng đàn nái sinh sản, chúng đẻ ra bao nhiêu để lại nuôi hết bấy nhiêu. Khi phong trào tái đàn heo trên địa bàn được đẩy mạnh, đàn heo nái ở đây cũng nhanh chóng tăng trưởng.

Hiện dù giá heo đã giảm mạnh so với trước, nhưng anh vẫn có lãi hơn 2 triệu đồng/con nhờ không phải bỏ tiền ra để mua heo giống. Theo chia sẻ của anh Bình, anh vừa bán hơn 30 con heo thịt với giá 74.000đ/kg, hạch toán ra anh vẫn còn lãi gần 2,5 triệu đồng/con.

chọn