Dự báo giá heo hơi ngày mai 14/8: Chăn nuôi an toàn sinh học được nhân rộng, heo hơi tiếp tục giảm?

Giá heo hơi hôm nay 13/8 cả nước cùng hướng về mốc 85.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, tin vui của ngành nông nghiệp là quy trình chăn nuôi an toàn sinh học đang dần phổ biến trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đảm bảo an toàn dịch bệnh và tái đàn, heo hơi sắp tới sẽ giảm sâu?

Giá heo hơi hôm nay miền Nam rục rịch tăng nhẹ

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay đứng yên sau khi giảm mạnh vào ngày hôm qua. Dưới 85.000 đồng/kg chỉ có rất ít địa phương như Phú Thọ, Hà Nam, Hà Nội. Mức giá trong khu vực hôm nay dao động từ 83.000 - 86.000 đồng/kg.

Tại miền trung, Tây Nguyên sau nhiều ngày điều chỉnh nhỏ giọt đã bắt đầu đi ngang. Hiện chỉ còn một số ít địa phương thu mua trên 85.000 đồng như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Ninh Thuận. Giá thu mua tại đây hôm nay trong khoảng 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Heo hơi miền Nam rục rịch tăng nhẹ trở lại, một số nơi từ 81.000 - 82.000 đồng/kg tăng lên 83.000 - 84.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất khu vực hiện tại 87.000 đồng/kg, thấp nhất 81.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày mai 14/8: Chăn nuôi an toàn sinh học được nhân rộng, heo hơi tiếp tục giảm?  - Ảnh 1.

Giá heo hơi hôm nay miền Nam rục rịch tăng nhẹ

Quy trình chăn nuôi an toàn sinh học đã được nhân rộng trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ

Với mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo an toàn đàn vật nuôi, ngành Chăn nuôi luôn đẩy mạnh, phát triển hình thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Tuy nhiên, quy trình này chỉ mới được áp dụng tại các trang trại chăn nuôi tập trung có quy mô công nghiệp, chưa nhân rộng ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là quy trình chăn nuôi ứng dụng các biện pháp kĩ thuật, quản lí nhằm ngăn ngừa, hạn chế sự lây nhiễm các tác nhân gây bệnh trên đàn vật nuôi và có khả năng gây hại đến con người và môi trường.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, cho hay: Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, ngành Nông nghiệp cũng đã triển khai nhiều mô hình, tổ chức các lớp tập huấn để người chăn nuôi tiếp cận với quy trình chăn nuôi này.

Nhờ vậy mà những năm gần đây, mặc dù trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt dịch bệnh nguy hiểm, nhất là dịch tả heo châu Phi, gây thiệt hại lớn nhưng các trang trại vẫn phát triển ổn định, không bùng phát dịch, theo ghi nhận của báo Phú Yên

Ông Võ Văn Tính ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) cho biết: Trang trại nuôi heo rộng 2ha của gia đình tôi được xây dựng cách xa khu dân cư hơn một cây số. Các khu chuồng có công nghệ chuồng lạnh, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Từ con giống, thức ăn, nước uống, người ra vào trại đều được kiểm soát chặt chẽ... Nhờ vậy, đợt dịch tả heo châu Phi hồi năm 2019, trại heo không bị ảnh hưởng gì, toàn bộ đàn nuôi đều an toàn, không nhiễm bệnh.

chọn