Dự báo giá heo hơi trên thị trường ngày 14/5 vẫn tiếp tục xu hướng tăng?

Giá heo hơi hôm nay 13/5 duy trì đà tăng nhẹ ở nhiều nơi. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn, dịch tả heo châu Phi tái bùng phát mạnh, phạm vi ảnh hưởng lan rộng nhiều xã trên địa bàn tỉnh.

Giá heo hơi hôm nay tiếp đà tăng

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tăng 1.000 đồng/kg tại hai tỉnh Hưng Yên và Phú Thọ, hiện đang neo ở mức 65.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại có giá đi ngang trong ngày đầu tuần. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi tăng nhẹ ở một vài nơi. Cụ thể, thương lái ở Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đang cùng thu mua heo hơi với giá 63.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Heo hơi tại các tỉnh còn lại vẫn đang được giao dịch với giá không đổi. 

Giá heo hơi miền Nam tiếp đà tăng ở nhiều nơi so với cuối tuần trước. Theo đó, giá heo hơi tại Cà Mau tăng 2.000 đồng/kg, hiện đang ở mức 64.000 đồng/kg. Đây cũng là giá thu mua được ghi nhận tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp và Vĩnh Long sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Tương tự, thương lái tại An Giang, Cần Thơ và Hậu Giang đang giao dịch heo hơi với giá 63.000 đồng/kg, cùng tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng nhẹ ở một vài nơi vào ngày mai do thị trường đang có xu hướng tăng trở lại. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Bắc Kạn: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Trong 3 tuần qua, đã có 14 xã, phường phát hiện dịch tả lợn heo Phi gồm: Lương Bằng, Phương Viên, Tân Lập, Quảng Bạch (huyện Chợ Đồn); Đồng Phúc, Khang Ninh, Cao Thượng, Chu Hương (huyện Ba Bể), Hòa Mục, Thanh Vận (huyện Chợ Mới), mới đây nhất là 4 xã, phường của thành phố Bắc Kạn gồm xã Dương Quang, Nông Thượng và các phường Phùng Chí Kiên, Huyền Tụng. Hiện tại, có 5 mẫu bệnh phẩm heo của 3 huyện Bạch Thông, Ba Bể và Chợ Mới đang gửi đi xét nghiệm và chờ kết quả.

Như vậy tính từ ngày 2/1 đến 8/5/2024, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 292 hộ thuộc 20 xã của 6 huyện, thành phố làm 1.182 con heo ốm chết, tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 48,4 tấn.

Trước diễn biến dịch bùng phát mạnh, các địa phương đã và đang chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch như tuyên truyền, vận động người dân không giấu bệnh, không vận chuyển heo bệnh, heo ốm mang đi tiêu thụ, không mua bán heo không rõ nguồn gốc. Thường xuyên vệ sinh khử trùng tiêu độc, thăm nắm tình hình dịch bệnh, tuân thủ quy trình tiêu hủy heo bệnh. 

Với người dân, khi phát hiện heo ốm, nghi mắc dịch cần chủ động thông báo cho cơ quan chức năng hoặc xã, phường nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, tiêu hủy, theo báo Bắc Kạn.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.