Dự báo giá vàng: Hậu lao dốc, giá vàng lên ngay đầu tuần?

Giá vàng tuần tới được cho là sẽ sớm đi lên sau khi đã sụt giảm quá mạnh trong những phiên giao dịch tuần cuối tháng 3/2019.

Giá vàng tuần trước đã chứng kiến những sự tăng trưởng và sụt giảm trái chiều nhau. Chốt tuần, vàng giao dịch quanh ngưỡng: 

Dự báo giá vàng: Hậu lao dốc, giá vàng lên ngay đầu tuần?  - Ảnh 1.

Giá vàng tuần qua.

Vàng dự kiến ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần và mất khảng 1,9% trong tháng này. Tuy nhiên, tính theo quý, giá vàng chuẩn bị cho quí tăng thứ hai liên tiếp nhờ quan điểm ôn hòa của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và lo ngại về nền kinh tế toàn cầu châm lại.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ lãi suất không đổi vào đầu tháng 3 và báo hiệu không tăng lãi suất trong những tháng còn lại của năm. Mặc dù vậy, kim loại an toàn không mang lại lợi nhuận báo cáo một tháng giảm.

Điều này cũng không quá bất ngờ khi thị trường đã đón nhận thông tin Fed dừng tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, vàng đã tăng mạnh lên gần 1.200 USD vào ngày 13/11/2018 và giao dịch ở mức 1.346 USD vào ngày 20/2/2019.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng khoảng 2,8 triệu thùng/ngày, trái ngược với dự đoán giảm 1,2 triệu thùng/ngày của các nhà phân tích.

Tuần qua 2 sự kiện Brexit và cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã tác động mạnh lên giá vàng thế giới. Với 344 phiếu chống và 286 phiếu thuận, thỏa thuận đề xuất để Anh rời EU (Brexit) của Thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ lần thứ 3, sau 2 lần bỏ phiếu trước vào tháng 1 và đầu tháng 3 này.

Trong tuần tới, giá vàng được dự đoán sẽ bứt phá mạnh hơn những gì đã có trong tuần trước. 

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng, phần lớn các nhà phân tích và giới đầu tư trên Wall Street và Main Street đều nhận định giá vàng sẽ lấy lại đà tăng trong tuần tới.

Cụ thể, trong số 14 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 9 người (tương ứng 64%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 2 người (14%) cho rằng giá vàng tuần sau sẽ giảm; và có 3 người (21%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng.

Trong khi đó, có 301/589 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street (tương ứng 51%) bày tỏ tin tưởng giá vàng sẽ tăng; 190 người (32%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 98 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Chuyên gia Peter Hug, thuộc Kitco Metals, nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của đồng USD cho đến khi có thêm các yếu tố tác động khác.

Ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group lại không mấy lạc quan về giá vàng khi cho rằng đà tăng của quý kim này sẽ nhanh chóng giảm tốc. Trong vài tuần tới, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 sẽ khó vượt mốc 1.307,80 USD/ouncce.

Dự báo giá vàng: Hậu lao dốc, giá vàng lên ngay đầu tuần?  - Ảnh 2.

Giá vàng sẽ lên trong tuần mới.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management cũng có cùng nhận định này bởi ông cho rằng mùa cao điểm mua vàng đã trôi qua và đang chuẩn bị bước vào mùa thấp điểm.

Ngân hàng Barclays dự báo giá dầu sẽ vẫn ở mức cao trong quý II/2019, với giá dầu Brent ở mức 73 USD/thùng, còn giá dầu WTI là 65 USD/thùng. Ngân hàng này cho rằng giá dầu sẽ giữ ở mức 70 USD/thùng trong năm nay.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters tiến hành, các nhà kinh tế dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 67,12 USD/thùng trong năm 2019, tăng 1% so với dự báo trong cuộc khảo sát trước (66,44 USD/thùng).

Theo đánh giá của nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới đầu tư OANDA, ông Jeffrey Halley: Nếu các cuộc đàm phán thương mại có kết quả tích cực, giá vàng sẽ chịu áp lực đi xuống vì các nhà đầu tư sẽ chuyển sang các tài sản có tính rủi ro cao hơn.

Nhà phân tích Daniel Hynes của ngân hàng ANZ lại cho rằng, hiện thị trường vàng đang theo sát các số liệu về tình hình kinh tế Mỹ, cũng như ảnh hưởng của chúng đến quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Như vậy, mặc dù khởi động với ngưỡng giá kém lạc quan nhưng trong tuần mới, rất có thể, ngay phiên đầu tuần, giá vàng đã lấy lại đà tăng và ngưỡng đầu tiên phải hướng tới là qua mốc 1.300 USD/ounce. 

chọn